Yếu tố gia đình có thể 𝚑ủ𝚢 𝚑𝚘ạ𝚒 cuộc đời của một đứa trẻ không phải là sự nghèo khó của gia đình, mà là sự bất ổn về tình cảm của cha mẹ

Các bậc cha mẹ thường mất kiểm soát, cho con cái thấy mặt “xấu nhất” của bản thân.

Họ có thể hòa nhã với đồng nghiệp và bạn bè, nhưng khi họ nổi cơn thịnh nộ và quát mắng con cái, họ sẽ hành động như những con quái vật đáng sợ, điều đó mang lại một cảm giác bị áp bức và sợ hãi rất lớn đối với trẻ em. Những đứa trẻ sẽ bị thu hẹp lại dưới áp lực quát mắng của cha mẹ và thế giới nội tâm của chúng dần trở nên lạnh lẽo.

chăm sóc con, cha mẹ cãi nhau, tâm lý trẻ, tổn thương trẻ

Chúng ta cần biết, dù còn nhỏ đến đâu, trẻ em cũng có ý chí của riêng mình. Khi cha mẹ mất kiểm soát, họ sẽ không ngần ngại quát mắng con cái và họ rất muốn trút bỏ cảm xúc của mình theo cách này. Khi những cảm xúc tồi tệ được trút bỏ, họ thậm chí không nghĩ rằng họ là một người cha mẹ tồi, vì suy cho cùng, họ đã không đánh đập, mắng mỏ con cái.

Nhưng trên thực tế, la mắng khi cảm xúc mất kiểm soát có hại cho trẻ hơn đánh đập, mắng mỏ. Giáo sư tâm lý học Li Meijin (Hiện Giáo sư Tâm lý học kiêm Phó Giám đốc Ủy ban Chuyên môn Tâm lý Pháp lý của Hiệp hội Tâm lý Trung Quốc) từng đề cập trong cuộc phỏng vấn rằng, ngay cả đứa trẻ cũng có ý chí riêng của mình, cha mẹ phớt lờ cảm xúc của ý chí của đứa trẻ sẽ chỉ khiến đứa trẻ chịu gánh nặng tình cảm lớn hơn.

Chúng tôi xin gửi đến các bạn Ba cách để bình tĩnh:

Động tác 1: “Tạm dừng cảm xúc” đúng lúc

Có thể kiểm soát cảm xúc là kiểu kiểm soát của một người trưởng thành. Có rất nhiều bậc cha mẹ không thể kiềm chế được cảm xúc của mình trong cuộc sống, khi cảm xúc tiêu cực ập đến, họ chỉ biết ngoan ngoãn nắm tay và mặc kệ.

chăm sóc con, cha mẹ cãi nhau, tâm lý trẻ, tổn thương trẻ

Vì vậy, để kiểm soát cảm xúc, cha mẹ có thể mong muốn nhấn “nút tạm dừng” khi nhận thấy trạng thái cảm xúc bất thường và đừng để cảm xúc tiếp tục suy sụp, hãy trút bỏ được cảm xúc.

Động tác 2: Trước tiên hãy “hít thở sâu”

Khi cha mẹ bị “bội thực” cảm xúc thì không thể tránh khỏi việc không nói ra lời, dù biết sẽ làm tổn thương người khác nhưng họ vẫn không thể im lặng được. Do đó, khi cha mẹ bị quấy rầy bởi những cảm xúc tồi tệ, trước tiên có thể cố gắng hít thở thật sâu để cả cơ thể và não bộ đều có thể tận hưởng những giây phút thư giãn này.

chăm sóc con, cha mẹ cãi nhau, tâm lý trẻ, tổn thương trẻ

Đồng thời, sự dừng lại ngắn ngủi trong vài giây trước khi con nói ra lời cũng có thể khiến cha mẹ lấy lại lý trí và nhận ra “điều gì nên nói và điều gì không nên nói”.

Chiêu 3: Đừng “suy đoán ác ý” lời nói và việc làm của trẻ

Khi cha mẹ đối mặt với sự bộc phát cảm xúc, họ có thể dễ dàng phóng đại những tác động và nguyên nhân dẫn đến hành vi sai trái của con cái họ. Cha mẹ vô tình “suy đoán ác ý” những biểu hiện hành vi của con mình.

Ví dụ: “anh ấy làm điều này để chứng minh chống lại tôi”, “cô ấy thật tinh quái chỉ để làm cho tôi tức giận có chủ đích”,… Cha mẹ tạo cho con cái những động cơ xấu cho hành vi của chúng, điều này cũng khiến họ không thể bình tĩnh và nhìn nhận vấn đề của con mình một cách bình tĩnh và hợp lý.

chăm sóc con, cha mẹ cãi nhau, tâm lý trẻ, tổn thương trẻ

Khi con cái chưa trưởng thành, cha mẹ có quyền nói cao hơn trong môi trường gia đình, điều này cũng khiến con cái trở thành một bên yếu thế hơn. Những phản ứng tình cảm của chúng đối với cha mẹ hoàn toàn được chấp nhận và chúng buộc phải trở thành cái thùng rác. Cha mẹ mất kiểm soát về mặt cảm xúc biến giao tiếp giữa cha mẹ và con cái thành đối đầu, bắt nạt bằng lời nói và con dao khiến trẻ bị tổn thương. Cha mẹ cần lý trí và tự kiềm chế hơn trong việc giáo dục con cái, kiềm chế cảm xúc của bản thân, tạo cho con một môi trường trưởng thành ấm áp, mềm mại và có thể kiểm soát được tình cảm.

 

Theo ngoisao Copy link

Link bài gốc

Copy Link
https://ngoisao.vn/suc-khoe/cham-con/yeu-to-gia-dinh-co-the-huy-hoai-cuoc-doi-cua-mot-dua-tre-khong-phai-la-su-ngheo-kho-cua-gia-dinh-ma-la-su-bat-on-ve-tinh-cam-cua-cha-me-380651.htm
X