Nghiên cứu khoa học cho thấy sinh con mùa đông dễ bị trầm cảm sau sinh

Các mẹ sinh con vào mùa đông hãy thử kiểm chứng xem điều này nhé.

Một nghiên cứu tại Bệnh viện Phụ nữ Boston, Hoa Kỳ đã phân tích dữ liệu của hơn 20.000 phụ nữ. Nghiên cứu chỉ ra những người sinh con vào mùa đông có tỷ lệ trầm cảm sau sinh cao hơn so với những người sinh con vào mùa hè và mùa thu.

Theo Hiệp hội Sức khỏe Tâm thần Quốc gia Hoa Kỳ, số người mắc bệnh trầm cảm vào mùa đông sẽ tăng lên đáng kể, thậm chí nhiều hơn bình thường khoảng 10% và tỷ lệ nữ mắc bệnh trầm cảm vào mùa đông so với nam là 4:1. Những người có những thay đổi tâm sinh lý nhiều như phụ nữ mang thai và sinh con chiếm tỷ lệ lớn trong số này.

Cơ sở khoa học cho thấy sinh con mùa đông dễ bị trầm cảm sau sinh

Tâm sinh lý “bất thường” là nguyên nhân chính dẫn đến trầm cảm sau sinh. Trong quá trình mang thai và sinh nở, hormone sinh dục ở bà bầu sẽ thay đổi mạnh mẽ, cùng với hàng loạt thay đổi về vai trò xã hội, cơ thể, cảm xúc và tâm lý sau khi sinh con, các bà mẹ mới sinh có thể mắc chứng trầm cảm sau sinh.

Những bà mẹ mới sinh con nhạy cảm hơn phụ nữ bình thường. Vào mùa đông, đêm dài ngày ngắn, con người ở trong bóng tối lâu, nồng độ hormone liên quan đến giấc ngủ trong cơ thể tăng cao, trạng thái tinh thần tăng cao, dễ gây ra trầm cảm. Hơn nữa, mùa đông thời tiết lạnh giá, con người giảm bớt khối lượng hoạt động, tỷ lệ trao đổi chất cơ bản của cơ thể cũng theo đó mà giảm xuống, cũng sẽ khiến cho tình trạng thiếu năng lượng càng gia tăng. Vì vậy, những bà mẹ mới sinh vào mùa đông rất dễ rơi vào tình trạng “trầm cảm sau sinh” và không thể tự giải thoát.

Sự mệt mỏi này của chị em bắt đầu từ khi mang thai trong mùa đông. Oxy cung cấp cho não ngày càng ít đi, huyết áp giảm, một cơ quan mới (nhau thai) đang phát triển và hệ bài tiết từ tuyến mồ hôi đến thận hoạt động gấp đôi. Thêm vào đó, việc giữ nước trong cơ thể đang gây tăng cân nhanh chóng. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tiêu hóa, bạn có thể bị hạ đường huyết.

Mẹ sinh con vào mùa đông nên làm gì để tránh trầm cảm sau sinh

Cơ sở khoa học cho thấy sinh con mùa đông dễ bị trầm cảm sau sinh

Thời tiết mùa đông lạnh và hiếm ánh nắng nên mẹ bầu nên nắm bắt cơ hội ra ngoài tắm nắng khi có nắng. Việc tắm nắng trong mùa đông rất có lợi cho cả thể chất và tâm lý của mẹ bầu.

Tắm nắng vào mùa đông giúp mẹ bầu bổ sung vitamin D, có lợi cho quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Phơi nắng vào mùa đông có thể ngăn ngừa các bệnh ngoài da. Chiếu tia cực tím lên da đúng cách có thể tiêu diệt vi khuẩn trên da hiệu quả, tăng sức đề kháng cho da.

Tắm nắng vào mùa đông cũng có thể tăng cường chức năng miễn dịch của bà mẹ mang thai và tăng sức sống của thực bào. Tia cực tím trong ánh nắng mặt trời có khả năng diệt khuẩn mạnh, thông thường vi khuẩn và một số loại vi rút sẽ bị tiêu diệt dưới ánh nắng mặt trời trong nửa giờ hoặc vài giờ. Bên cạnh đó nó còn có thể kích thích tủy xương sản sinh hồng cầu, cải thiện chức năng tạo máu, phòng ngừa bệnh thiếu máu.

Ánh nắng cũng đóng vai trò nhất định trong việc điều hòa nhịp sống và tâm lý của mẹ bầu. Phơi nắng có thể thúc đẩy quá trình lưu thông máu của cơ thể con người, tăng cường khả năng trao đổi chất của cơ thể con người, điều hòa hệ thống thần kinh trung ương và khiến cơ thể con người cảm thấy đỡ căng thẳng và thoải mái.

Chồng/người thân nên làm gì để hỗ trợ phụ nữ sinh con trong mùa đông tránh trầm cảm sau sinh

Cơ sở khoa học cho thấy sinh con mùa đông dễ bị trầm cảm sau sinh

Trong vòng 1 tháng sau khi sinh, tốt nhất là chồng nên ở bên cạnh vợ, hỗ trợ vợ chăm sóc con như cho con ăn, thay tã cho con. Một số ông chồng sợ tiếng khóc của con ảnh hưởng đến giấc ngủ nên ban đêm ngủ một mình ở phòng khác, điều này sẽ khiến người vợ cảm thấy khó chịu, uất ức và các triệu chứng trầm cảm sẽ trầm trọng hơn.

 

Theo emdep Copy link

Link bài gốc

Copy Link
https://emdep.vn/nuoi-con/co-so-khoa-hoc-cho-thay-sinh-con-mua-dong-de-bi-tram-cam-sau-sinh-20221123081554114.htm
BÀI LIÊN QUAN
X