Mẹ thắc mắc sao trẻ sơ sinh thích nhìn chằm chằm vào mình? Nguyên nhân liên quan đến sự phát triển não bộ của con

Mẹ thắc mắc vì sao con cứ thích nhìn chằm chằm vào mình, có nguyên do cả đó!

Nguyên nhân trẻ sơ sinh hay nhìn chằm chằm vào mẹ.

1. Phát triển trí não

Trẻ sơ sinh thường ngắm nhìn mẹ chăm chú và khi biết được sự thật đằng sau  đấy các mẹ sẽ vô cùng hạnh phúc

Từ sơ sinh đến một tuổi là giai đoạn vàng cho sự phát triển trí não của bé, bé ngày càng học hỏi được nhiều kỹ năng hơn.

Sự phát triển của não bộ sẽ thúc đẩy sự phát triển của các vận động chính của bé, ví dụ như bé có thể lật người lúc 3 tháng, ngồi dậy lúc 6 tháng, bò lúc 9 tháng và biết đi khi 12 tháng.

Trong các giai đoạn phát triển vận động thô này, sự tò mò của bé càng được nâng cao khi bé ngày càng phát triển nhiều kỹ năng hơn khi cơ thể phát triển.

Cho dù em bé đã tập bò hay tập đi, bé sẽ nhìn mẹ của mình theo thời gian, bởi vì mẹ là người mà bé hiểu rõ nhất. Trong giai đoạn phát triển trí não của bé, bé không chỉ học lăn, bò và các vận động lớn khác, bé còn nhận biết nét mặt của mọi người và phản ứng. Bé có thể phân biệt được bên kia đang vui hay đang buồn và sử dụng ánh mắt để tương tác. Khi bé nhìn vào khuôn mặt tươi cười của mẹ, bé nhận được ánh mắt của mẹ, bé sẽ nhìn mẹ và đáp lại mẹ bằng nụ cười.

Trong 1-3 tháng, bé rất thích nhìn mặt mẹ, mẹ có thể cùng bé chơi trò trốn tìm, điều này có thể kích thích sự phát triển trí não của bé.

Như vậy việc bé nhìn chằm chằm vào mẹ không chỉ để thể hiện tình yêu thương mà còn liên quan đến sự phát triển của não bộ, mẹ nên đáp ứng nhu cầu của bé kịp thời và cho bé giao tiếp đầy đủ về tình cảm và thể chất, điều này có thể thúc đẩy sự phát triển trí não của bé.

2. Thể hiện tình cảm với mẹ

Ngôn ngữ cơ thể của bé chưa biết nói giúp mẹ nhận ra nhu cầu của con

Dù là bú mẹ hay bú sữa công thức, đối với trẻ sơ sinh, người chủ yếu chăm sóc bản thân là mẹ. Bé đã quen với sự chăm sóc của mẹ, dù mẹ ở bên cạnh hay mẹ ở nơi khác thì ánh mắt bé vẫn luôn dõi theo bóng dáng của mẹ một cách vô thức.

Bé nhìn mẹ bao lâu cũng không thấy chán và khi bé nhìn mẹ, bé đang thực sự thể hiện tình yêu cũng như sự gắn bó của mình với mẹ.

Trong cuộc sống hay tình cảm, mẹ là trụ cột tinh thần chính của bé, sự quan tâm của bé dành cho mẹ khiến bé luôn chú ý đến từng cử chỉ của mẹ. Không chỉ vậy, bé sẽ nở một nụ cười trẻ thơ khi nhìn thấy mẹ, điều này sẽ khiến mẹ cảm thấy rất hạnh phúc.

3. Bé phát triển thị giác, muốn nhớ ngoại hình của mẹ

Trẻ sơ sinh nhận ra mẹ chúng bằng cách nào?

Thị giác của trẻ sơ sinh phát triển chưa hoàn thiện, tầm nhìn tương đối hẹp, chỉ có thể phân biệt sáng tối, đen trắng nên không nhìn được những vật ở xa.

Khi người mẹ đang bế đứa trẻ, bé có thể nhìn thấy khuôn mặt của người mẹ, bởi vì nó mới lạ và thú vị nên sẽ tiếp tục nhìn chằm chằm, đổ dồn sự chú ý vào mặt mẹ. Đôi khi bé sẽ nở một nụ cười ngọt ngào với mẹ.

Xét cho cùng, đối với bé, dù không nhìn rõ mặt mẹ nhưng khi mẹ lại gần bé sẽ thấy rõ hơn, vì vậy bé rất thích nhìn mẹ.

Thị giác của bé liên quan đến dây thần kinh thị giác của não, khi bé được 3-4 tháng tuổi, với sự phát triển của não bộ, phạm vi nhìn của bé sẽ ngày càng rộng hơn, bé dần có thể nhìn thấy mặt mẹ.

Theo Tintuconline Copy link

Link bài gốc

Copy Link
https://tintuconline.com.vn/lam-me/tai-sao-tre-so-sinh-thich-nhin-cham-cham-vao-me-hoa-ra-vi-nguyen-nhan-nay-n-537559.html
X