Hướng dẫn chi tiết 3 cách hút sữa đúng cách làm tăng chất lượng sữa mẹ

Ở 6 tháng đầu sau sinh, trẻ cần được bú mẹ hoàn toàn, không nên ăn uống bất kỳ thứ gì khác nhằm đảm bảo sự phát triển. Tuy nhiên, vì một số lý do nên mẹ không thể cho con bú trực tiếp. Vậy thì hút sữa là giải pháp hợp lý, tốt cho

Ở 6 tháng đầu sau sinh, trẻ cần được bú mẹ hoàn toàn, không nên ăn uống bất kỳ thứ gì khác nhằm đảm bảo sự phát triển. Tuy nhiên, vì một số lý do nên mẹ không thể cho con bú trực tiếp. Vậy thì hút sữa là giải pháp hợp lý, tốt cho mẹ và con nhưng với điều kiện phải biết cách hút sữa đúng cách.

Trường hợp nào mẹ phải hút sữa cho con?

Nếu trẻ được bú mẹ trực tiếp thì quá tốt. Thế nhưng, trong một số trường hợp mẹ buộc phải hút sữa cho, chẳng hạn như trẻ chưa thể bú hay ngậm bắt núm vú chưa tốt. Khi mẹ muốn gia tăng lượng sữa hoặc vú bị căng, tắc ống dẫn sữa thì cũng cần áp dụng cách hút sữa đúng cách. Còn một lý do khác cũng khá phổ biến buộc mẹ phải hút sữa cho con, đó là quay trở lại làm việc sau 6 tháng sinh, lúc này đến công ty, không thể ở nhà, cạnh con cả ngày để cho bú trực tiếp.

hình ảnh

Hút sữa cho con bao nhiêu là đủ?

Trẻ sơ sinh cần bú nhiều và phát triển nhanh nên lượng sữa mẹ cần hút có thể thay đổi thường xuyên, thậm chí thay đổi theo từng ngày. Nhưng thường thì ở tuần đầu tiên sau sinh, mẹ cần hút 50 – 80ml sữa/lần và thời gian mỗi lần hút sữa cách nhau 2-3 tiếng. Từ 30 ngày sau sinh trở đi, thời gian mỗi lần mẹ hút sữa sẽ nới ra khoảng 3-4 tiếng, đổi lại lượng sữa cần hút cho trẻ sẽ tăng lên 700 – 900ml sữa/ lần. Nhiệm vụ hút sữa này mẹ không chỉ làm ban ngày, mà còn phải chịu cực thực hiện vào cả ban đêm, ít nhất 2 lần để giúp thiết lập nguồn sữa tốt nhất.

hình ảnh

Hướng dẫn mẹ cách hút sữa đúng cách

Hút sữa truyền thống bằng tay

Nếu mẹ chọn cách hút sữa bằng tay tiết kiệm chi phí, dễ dàng thực hiện mọi lúc, mọi nơi thì việc đầu tiên và quan trọng nhất, đó là phải rửa tay bằng xà phòng thật sạch sẽ. Đồng thời, mẹ phải đảm bảo đã khử trùng cốc đựng và bình bú. Sau đó, mẹ lựa chọn một vị trí thông thoáng, để ngồi hút sữa với tư thế thoải mái rồi tiến hành các bước sau:

Bước 1: Chà xát hai lòng bàn tay với nhau cho ấm để massage ngực, tốt nhất nên vuốt từ nách hướng về phía ngực.

Bước 2: Tay trái mẹ cầm cốc đựng, đặt dưới núm vú.

Bước 3: Đặt bàn tay phải của mẹ lên ngực theo hình chữ C, lúc này ngón tay cái và ngón tay trỏ đối diện nhau, cách núm vú từ 2-5cm.

Bước 4: Mẹ ấn các ngón tay một cách nhẹ nhàng, từ từ di chuyển các ngón tay lại gần nhau, tránh ép vào núm vú.

Bước 5: Ấn rồi thả ra, lúc này có thể cần vài phút để sữa mẹ chảy ra.

Bước 6: Mẹ cứ như thế thực hiện, đến khi thấy dòng sữa chảy chậm lại thì hãy di chuyển các ngón tay quanh ngực để vắt được hoàn toàn.

Bước 7: Mẹ lặp lại các bước để hút sữa bằng tay với bên ngực còn lại, quá trình này có thể diễn ra từ 20-30 phút.

Bước 8: Mẹ đổ sữa vừa hút vào bình và cho bé bú ngay, hoặc đem bảo quản đúng cách.

Hút sữa bằng máy hút cầm tay

Máy hút sữa bằng tay là vật dụng hỗ trợ đắc lực cho mẹ. Ưu điểm của máy hút sữa bằng tay giá thành rẻ, độ bền cao, thiết kế gọn, dễ mang đi khắp nơi, lại còn dễ dùng điều chỉnh lực hút theo mong muốn của mẹ và dễ vệ sinh. Tuy nhiên, vật dụng này phải dùng lực bóp để hoạt động nên sẽ khiến tay mẹ bị mỏi. Cụ thể là mẹ phải thực hiện theo hướng dẫn sau:

hình ảnh

Bước 1: Mẹ phải vệ sinh tay sạch sẽ và lau khô, đồng thời vệ sinh bầu ngực bằng khăn ấm.

Bước 2: Massage bầu ngực vài phút để sữa mẹ tiết ra nhiều hơn.

Bước 3: Mẹ chụp phễu hút lên bầu ngực và điều chỉnh để không bị lỏng, không có khí lọt vào trong làm ảnh hưởng đến lực hút.

Bước 4: Mẹ dùng tay bóp liên tục vào cần đẩy để kích thích sữa.

Bước 5: Khi thấy sữa bắt đầu tiết ra thì mẹ bóp cần chậm lại để việc hút sữa đạt hiệu quả.

Bước 6: Sau 15-20 phút, mẹ chuyển máy hút sang bầu ngực bên kia. Khi hút đủ sữa từ hai bên bầu ngực rồi, mẹ có thể cho con bú ngay hay cho vào túi trữ để đặt trong tủ lạnh bảo quản.

Bước 7: Mẹ vệ sinh máy hút thật kỹ sau mỗi lần sử dụng.

Hút sữa bằng máy hút điện

Nếu mẹ nào muốn tiết kiệm thời gian hút sữa cũng như không phải dùng lực thì hãy bỏ ra nhiều tiền hơn để mua máy hút sữa bằng điện. Cách thực hiện cũng giản đơn thôi.

Trước tiên, mẹ phải vệ sinh tay cho thật sạch, rồi vẫn phải massage bầu ngực như các cách trên.

Sau đó, mẹ úp phễu vào bầu ngực cần hút và bật ở lực hút thấp, từ từ tăng dần lực hút miễn sao cảm thấy thoải mái.

Với máy hút sữa bằng điện này, mẹ thực hiện mỗi bên bầu ngực từ 15-20 phút là có thể cho con bú.

Cuối cùng, mẹ phải nhớ vệ sinh máy hút bằng điện cho thật sạch.

Trên đây là cách hút sữa đúng cách, hy vọng sẽ giúp ích nhiều cho mẹ trong việc nuôi con khỏe mạnh nhé.

Theo giadinhmoi

X