‘Gieo thói quen, gặt tính cách’: 9 điều bố mẹ rèn cho con ngay từ khi còn nhỏ

“Gieo thói quen, gặt tính cách”, ngay từ khi con вắt đầυ bước vào lớp 1, cha mẹ phải giúp con hình thành 9 thói quen học tập để tạo nền tảng vững chắc cho việc học tập sau này.

1. Đảm bảo con ngủ đúng giờ, dậy đúng giấc

Ngủ đủ giấc là điều rất quan trọng đối với cả người lớn và trẻ em, là cơ sở để một người có năng lượng làm việc và học tập. Trẻ nên ngủ khoảng 10 tiếng mỗi ngày, vì vậy bố mẹ nên sắp xếp cho con ngủ trước 10 giờ vào buổi tối, chỉ có ngủ đủ giấc mới có đủ năng lượng để học tập.

2. Bữa sáng không chỉ no mà còn phải ngon

Một số phụ huynh không cần ăn sáng vào buổi sáng, sau khi ngủ dậy vội vàng đi làm, điều này là phản khoa học, không dùng bữa sáng trong thời gian dài không chỉ ảnh hưởng đến công việc mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu trẻ em không ăn sáng, chúng có xu hướng mệt mỏi hoặc bồn chồn sau tiết học thứ hai. Vì vậy, cha mẹ phải cho trẻ ăn sáng đầy đủ để con вắt đầυ một ngày mới nhiều năng lượng.

3. Chắn chắn con uống đủ nước mỗi ngày

Trẻ em hoạt bát, năng động và tiêu hao nhiều năng lượng thể chất, việc đảm bảo nước uống cho trẻ liên quan trực tiếp đến sức khỏe. Vì vậy cha mẹ nên nhắc nhở trẻ uống nước, tốt nhất nên mang theo bình nước riêng khi đi học.

4. Dạy con ít dùng đến cục tẩy hơn

Chức năng của cục tẩy là xóa và sửa những lỗi sai, cần phải nói rằng không có gì sai khi sử dụng vật dụng này. Tuy nhiên tại sao phải giáo dục trẻ ít dùng tẩy, nguyên nhân là do trẻ ở các lớp dưới tiểu học mới bước vào giai đoạn học tập, dùng ít tẩy là rèn cho trẻ thói quen nghiêm túc, cẩn thận hơn trong học tập.

5. Trau dồi khả năng tự chăm sóc của trẻ

Sau khi trẻ đi học đồng nghĩa với việc trẻ sẽ tự lập trong nhiều việc như đi học đúng giờ, đến lớp đúng giờ, làm bài đúng giờ, tham gia các hoạt động đúng giờ… Trong những vấn đề này, cha mẹ có thể giúp đỡ, nhưng đừng bao giờ thay con thực hiện. Tình yêu tнươnɢ chân chính là rèn luyện cho trẻ khả năng tự chăm sóc bản tнân và tự lập hơn trong cuộc sống sau này.

6. Đừng so sánh quần áo

Nguyên tắc ăn mặc là đơn giản và thiết thực, bởi vì trẻ vẫn còn nhỏ, và việc ăn mặc phức tạp sẽ tạo gánh nặng cho trẻ. Đồng thời, cha mẹ đừng bao giờ so sánh nhãn hiệu, giá cả vì điều này vô tình tạo ra cho trẻ có tính cách sống không hay trong cuộc sống sau này.

7. Tập làm quen với những tư thế học tập tốt

Đầu tiên, góc học tập của trẻ phải có đủ ánh sáng; Thứ hai, ba mẹ cần giúp con hình thành thói quen tư thế khi đọc sách phải đúng, tư thế ngồi phải thẳng, khoảng cách giữa mắt và sách khoảng 30 cm, không đọc sách trên giường; Thứ ba, thời gian xem TV và lướt Internet không nên quá dài, tốt nhất nên duy trì trong vòng một giờ đồng hồ.

8. Xem TV có chọn lọc

Thói quen cho trẻ xem TV đúng giờ và có chọn lọc cũng rất quan trọng. Ví dụ, theo đặc điểm của trẻ lớp 1, ba mẹ hãy cho trẻ xem các chương trình thiếu nhi, chương trình hoạt hình, thế giới động vật, con người và thiên nhiên… điều này rất tốt cho việc nâng cao kiến ​ thức, tuy nhiên, mỗi lần ba mẹ không nên cho trẻ xem quá lâu.

9. Hướng dẫn trẻ trong việc học

Việc hướng dẫn không nên trở thành giám sát, ba mẹ đừng ngồi bên cạnh trẻ và nói không ngừng, điều này không chỉ ảnh hưởng đến việc học tập mà còn dễ khiến trẻ có tâm lý nổi loạn. Hướng dẫn ở đây là cha mẹ nên dạy cho trẻ phương pháp, cách suy nghĩ, tìm câu trả lời và giải quyết vấn đề cho trẻ.

Theo Tamsucuocsong Copy link

Link bài gốc

Copy Link
https://tamsucuocsong.vn/gieo-thoi-quen-gat-tinh-cach/
BÀI LIÊN QUAN
X