Để bé thông minh, mẹ bầu không nên bỏ qua những loại hạt này trong 3 tháng đầu thai kỳ

Mẹ bầu ăn hạt dinh dưỡng trong những tháng đầu của thai kỳ giúp bé thông minh Các loại hạt dinh dưỡng như óc chó, hạnh nhân, đậu phộng, hạt thông và hạt dẻ luôn được biết đến với tác dụng hiệu quả trong việc giảm nguy cơ tăng huyết áp, stress oxy hóa, phòng

Mẹ bầu ăn hạt dinh dưỡng trong những tháng đầu của thai kỳ giúp bé thông minh

Các loại hạt dinh dưỡng như óc chó, hạnh nhân, đậu phộng, hạt thông và hạt dẻ luôn được biết đến với tác dụng hiệu quả trong việc giảm nguy cơ tăng huyết áp, stress oxy hóa, phòng chống bệnh tiểu đường và giảm thiểu sự suy giảm trí nhớ ở tuổi già.

Để bé thông minh, mẹ bầu không nên bỏ qua những loại hạt này trong 3 tháng đầu thai kỳ - Ảnh 1

Mẹ ăn hạt trong ba tháng đầu tiên của thai kỳ giúp trẻ có khả năng ghi nhớ tốt, tư duy nhanh nhạy và mức độ tập trung cao. (Ảnh minh họa)

Mới đây, một nghiên cứu đã được thực hiện bởi Viện Sức khỏe Toàn cầu Barcelona (ISGlobal) trên 2.200 cặp mẹ con. Để thực hiện nghiên cứu, các nhà khoa học đã theo dõi chế độ ăn uống, bao gồm việc ăn các loại dinh dưỡng của các bà mẹ trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ. Những em bé của họ sau đó được đánh giá sự phát triển thần kinh thông qua các bài kiểm tra đạt tiêu chuẩn quốc tế vào thời điểm chúng 18 tháng, 5 tuổi và 8 tuổi.

Theo đó, kết quả nghiên cứu đã chỉ ra những đứa trẻ có mẹ ăn khoảng 90g, tương đương 3 nắm tay các loại hạt dinh dưỡng mỗi tuần trong ba tháng đầu tiên của thai kỳ có khả năng ghi nhớ tốt, tư duy nhanh nhạy và mức độ tập trung cao.

Các loại hạt dinh dưỡng được xét đến trong nghiên cứu là quả óc chó, hạnh nhân, đậu phộng, hạt thông và hạt dẻ.

Hạt dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển trí não của trẻ

Florence Gignac – Viện sức khỏe toàn cầu Barcelona, đồng thời là trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Những lợi ích quan sát được qua nghiên cứu là do thực tế các loại hạt cung cấp hàm lượng lớn axit folic và đặc biệt là các axit béo thiết yếu như omega-3 và omega-6. Những thành phần này có xu hướng tích lũy trong mô thần kinh, đặc biệt là ở phần thùy trán, nơi có tác động đến trí nhớ, chức năng tư duy và nhận thức cấp độ cao.”

Để bé thông minh, mẹ bầu không nên bỏ qua những loại hạt này trong 3 tháng đầu thai kỳ - Ảnh 2

Các loại hạt chứa hàm lượng lớn axit folic và các axit béo thiết yếu, giúp ích cho sự phát triển não bộ của trẻ. (Ảnh minh họa)

“Đây là nghiên cứu đầu tiên khám phá những lợi ích của việc ăn các loại hạt trong thai kỳ đối với sự phát triển lâu dài về thần kinh của trẻ.

Não trải qua một loạt các quá trình phức tạp trong thời kỳ mang thai và chế độ dinh dưỡng của mẹ là yếu tố quyết định sự phát triển não bộ của thai nhi và có thể có những ảnh hưởng lâu dài.”, bà Florence Gignac nói thêm.

Nghiên cứu cũng chỉ ra trong suốt khoảng thời gian mang thai, việc ăn các loại hạt trong 3 tháng đầu của thai kỳ mang lại hiệu quả rõ rệt nhất vì “sự phát triển của thai nhi thay đổi trong suốt thai kỳ và trong một số giai đoạn, sự phát triển đó ảnh hưởng mạnh mẽ bởi chế độ ăn uống của mẹ.”

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và Tổ chức Y tế Thế giới đều ủng hộ việc chọn các loại hạt dinh dưỡng, đặc biệt là các loại hạt không tẩm ướp muối như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.

Theo giadinhmoi

X