Con 1 tuổi trầm lặng bất thường, gọi không quay đầu lại, khám ra 𝚋ệ𝚗𝚑 𝚗ặ𝚗𝚐, BS nói: Mẹ phát hiện sớm sẽ cứu được con

Ai làm mẹ rồi dường như linh cảm cũng thường chính xác hơn, nhất là liên quan tới những vấn đề sức khỏe của con cái? Rất nhiều mẹ chỉ cần nhìn thoáng qua các thay đổi rất nhỏ mà đoán biết được con đang gặp vấn đề gì về sức khỏe.

515

Thấy con trầm lặng, mẹ phát hiện vấn đề nghiêm trọng

Em bé này tên MK rất đáng yêu, hay cười, ăn ngoan, ngủ ngoan. Nhưng khi đến mốc các bé biết ‘trò chuyện’ ê, a,.. cùng người thân, nhoẻn cười khi nghe âm thanh mẹ cha gọi, thì bé M.K lại không làm được như thế.

Nhưng điều khó nói là mẹ bé vẫn thấy con phát triển bình thường, đúng tiêu chuẩn ‘3 tháng biết lẫy, 7 tháng biết bò, 9 tháng lò dò biết đi’. Chính bởi vậy mà bố mẹ bé MK không nghi ngờ nhiều, chỉ nghĩ con mình chậm nói mà thôi.

hình ảnh

Cha mẹ cần để ý tới mọi thay đổi lạ thường để có cơ hội phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe mà bé mắc phải. Ảnh minh họa, nguồn: deaf

Tuy nhiên đến khi con qua 1 tuổi rồi thì sự trầm lặng đến đáng sợ của con khiến chị Lan (mẹ của bé) cảm nhận rõ con có điều bất thường. Vậy nhưng phần nhiều chị vẫn nghĩ con chậm nói, chứ không nghi ngờ gì đến thính lực của con.

Khi con 15 tháng tuổi, chị đưa con đến Bệnh viện Nhi Trung ương để kiểm tra. Kết quả, bé bị điếc sâu cả hai tai. Điều này khiến gia đình rất sốc.

Tới 16 tháng tuổi, gia đình quyết định cho bé MK làm phẫu thuật. Gần một tháng sau, con đã lắng nghe, và tiếp nhận những âm thanh đầu tiên.

Chị Lan xúc động: ‘Giây phút con quay đầu lại khi nghe thấy tiếng mẹ gọi, tôi đã vỡ oà trong tim vì hạnh phúc, khoảng khắc đó tôi sẽ nhớ mãi không bao giờ quên’.

Với sự kiên trì của gia đình và cô giáo trị liệu ngôn ngữ suốt nhiều tháng trời, từ một em bé sống trong im lặng, bé MK đã nghe, hiểu và bắt đầu nói những từ đầu tiên như ‘ạ, mạ’,…. Sau đó là ‘mẹ ơi, bố ơi’ và nhiều từ khác nữa.

Sau hơn 1 năm cấy ốc tai điện tử, MK đã nghe, nói được nhiều hơn và sắp tới đây con sẽ được đi học mẫu giáo như bao bạn nhỏ cùng trang lứa.

Phát hiện sớm có cơ hội điều trị

PGS.TS Nguyễn Tuyết Xương, Trưởng khoa Tai Mũi Họng – Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết: Cấy ốc tai điện tử là phương pháp điều trị điếc bẩm sinh tiên tiến nhất hiện nay với hiệu quả rất cao.

Theo BS, đây là phẫu thuật đưa một thiết bị điện tử vào trong vịnh nhĩ của ốc tai (1 bộ phận của tai trong). Thiết bị này có tác dụng dẫn truyền âm thanh từ môi trường bên ngoài vào ốc tai, kích thích các đầu mút dây thần kinh thính giác, chuyển các tín hiệu điện của âm thanh qua dây thần kinh thính giác để dẫn truyền vào trung tâm nghe ở vỏ não.

hình ảnhCha mẹ cần thận trọng với những dấu hiệu điếc bẩm sinh ở trẻ. Ảnh minh họa, nguồn: thairath

Các điện cực ở ốc tai sẽ thay thế các tế bào lông ngoài (đã bị phá hủy) để dẫn truyền âm thanh vào vỏ não, giúp cho các bé nghe được, từ đó có thể nói được và hòa nhập.

Cũng theo PGS Xương: Thời điểm thích hợp nhất để phẫu thuật cấy ốc tai điện tử cho trẻ là dưới 3 tuổi. Đây là lúc mà trung tâm thính giác ở vỏ não phát triển mạnh nhất, giúp cho sự phát triển ngôn ngữ của trẻ. Nếu cấy càng muộn, hiệu quả càng kém và trẻ sẽ mất nhiều thời gian hơn để huấn luyện ngôn ngữ.

Sau khi cấy ốc tai điện tử, các bé sẽ được tham gia khóa học ngôn ngữ với chuyên gia thính học và làm quen với âm thanh, tập nghe nói lâu dài và tăng vốn từ.

Đó là giai đoạn quan trọng, gia đình cần đồng hành với trẻ để các bé phát triển ngôn ngữ. BS Xương cho hay: Từ năm 2010 đến nay, khoa Tai Mũi Họng – Bệnh viện Nhi Trung ương đã cấy thành công hơn 300 ca. Sau quá trình học trị liệu ngôn ngữ, các bé đều đã nói được và đi học hòa nhập rất tốt.

Trẻ bị điếc nặng và sâu thường sẽ kèm theo là câm vì vậy ảnh hưởng rất nhiều tới quá trình phát triển ngôn ngữ của các bé.

Những thông tin này mình đọc được trên báo thấy hay nên chia sẻ lại để mọi người cùng biết. Các bố mẹ cần để ý kỹ những biểu hiện dù nhỏ của con để kịp thời phát hiện bệnh và có hướng điều trị cho các bé.

Theo giadinhmoi