Cảnh báo người bị đỏ mặt khi uống rượu bia có nguy cơ u.ng th.ư cao, vợ nhắc chồng ngay kẻo ra đi sớm

Lần nào sang nhà em chơi cũng xin bố em 1 cốc rượu để uống vì ở nhà thường sẽ bị vợ cấm, con làu bàu. Nhưng chỉ vài lần đầu bố em cho thôi, sau không dám cho nữa vì sợ phiền phức chứ không tiếc gì vài chén rượu. Mới đây chú đi

Lần nào sang nhà em chơi cũng xin bố em 1 cốc rượu để uống vì ở nhà thường sẽ bị vợ cấm, con làu bàu. Nhưng chỉ vài lần đầu bố em cho thôi, sau không dám cho nữa vì sợ phiền phức chứ không tiếc gì vài chén rượu.

Mới đây chú đi viện khám sức khỏe do cơ thể sụt cân nghiêm trọng, kết quả là bị u.ng th.ư thực quản. Nguyên nhân cũng do bia, rượu mà ra. Về nghe vợ chú kể bác sĩ nói là uống rượu đỏ mặt là rất dễ bị u.ng th.ư. Tiếc là vợ chồng chú biết được thì đã quá muộn rồi.

Đỏ mặt khi uống rượu bia là gì?

Hội chứng đỏ mặt khi uống rượu bia (hay Asian Flush) là tình trạng xuất hiện mảng đỏ bừng hoặc ban đỏ trên mặt, cổ, vai, thậm chí toàn bộ cơ thể sau khi uống một lượng đồ uống có cồn kết hợp với các triệu chứng như nôn mửa, đau đầu, nhịp tim nhanh.

Đây là một hội chứng phổ biến ở người châu Á, biểu hiện của việc chuyển hóa rượu không hiệu quả chủ yếu là do sự thiếu hụt của men aldehyde dehydrogenase 2 (ADLH2).

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Vì biểu hiện này khá thường gặp nên nhiều người nghĩ đó là phản ứng bình thường khi uống bia rượu thậm chí cho rằng đó là biểu hiện của lưu thông máu tốt mà không biết rằng đây là nhóm người có nguy cơ cao mắc u.ng th.ư thực quản, một trong những loại u.ng th.ư ngu.y hi.ểm nhất thế giới với tiên lượng sống ngắn ngủi.

Tại sao đỏ mặt có thể làm tăng nguy cơ u.ng th.ư?

Nguyên nhân gây đỏ mặt khi uống rượu bia là do trong các thức uống này có chứa chất mang tên ethanol, khi vào cơ thể sẽ kí.ch thí.ch sản xuất hoạt chất acetaldehyde được tích tụ nhiều trong máu. Hoạt động này khiến cho các mao mạch dưới da giãn ra, gây ra hiện tượng đỏ mặt, nóng bừng. Một số trường hợp có thể đỏ toàn thân, và kèm theo triệu chứng tim đập nhanh.

Tùy vào cơ địa từng người mà khả năng đáp ứng nồng độ cồn trong máu khác nhau. Những người có ngưỡng đáp ứng thấp thì khi uống rượu bia, những nơi tập trung mao mạch dễ thấy như mắt và các vùng da mỏng như mặt, cổ, lưng dễ bị đỏ lên.

Uống rượu bia bị đỏ mặt không phải dấu hiệu tốt, mà nó cảnh báo nguy cơ u.ng th.ư thực quản. Bác sĩ Ong Lizhen, chuyên gia tư vấn Phòng Thí nghiệm, Y học Bệnh viện Đại học Quốc gia Singapore cho biết: “Nguy cơ u.ng th.ư thực quản của những người dễ đỏ mặt khi uống hai ly bia mỗi ngày, sẽ cao gấp 10 lần người bình thường hấp thụ lượng cồn tương tự”.

Hiện tượng đỏ mặt khi uống rượu, bia xuất hiện chính là do đột biến di truyền khiến cơ thể khó trung hòa acetaldehyde. Khi cơ thể bạn phát hiện acetaldehyde trong máu, mạch máu sẽ giãn nở ra làm cơ thể đỏ lên. Nếu trong thời gian dài, chất acetaldehyde còn đ.ộc hại hơn cả rượu bia và nó được biết đến như là một chất gây u.ng th.ư được chuyển hóa từ cồn.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Hiện tượng uống rượu bị đỏ mặt còn là dấu hiệu của các bệnh sau:

– Bệnh cao huyết áp: Một nghiên cứu của Đại học Quốc gia Chungnam (Hàn Quốc) thực hiện trên 1.700 người cho thấy: Người uống rượu bia đỏ mặt có nguy cơ mắc chứng tăng huyết áp cao hơn 2.27 lần so với người bình thường uống rượu bia không đỏ mặt.

– Bệnh gan: Khi rượu, bia đi vào cơ thể, gan sẽ chuyển hóa cồn thành celtedehyde. Với những người đỏ mặt khi uống rượu bia quá trình chuyển hóa actadehyde thành acetate nhanh hơn người bình thường, nhưng khi có quá nhiều chất actadehyde được sinh ra. Lâu ngày sẽ gây nên các bệnh về gan.

Theo giadinhmoi

X