Bé 4 tuổi bị 6 trường mầm non cho thôi học, cô giáo nói thật lòng: ‘Xin dạy con trước khi gửi đến trường’

Con liên tiếp bị cho nghỉ học khiến người mẹ vô cùng đau đầu.

Cho con đi học đúng là có nhiều chuyện dở khóc dở cười các mẹ ạ, nhất là ở cái độ tuổi mầm non mẫu giáo. Thế nên việc lựa chọn trường cho con học phải nói là vô cùng quan trọng luôn. Nhiều người hay xem thường chuyện này, nghĩ trẻ còn nhỏ, học ở đâu cũng vậy, đến lớp ắt cô sẽ dạy. Và nhiều người còn có cả tư tưởng phó mặc hết mọi chuyện dạy con cho cô giáo dẫn đến tình trạng con bị gì cũng… “đổ thừa” cho cô. Thế mới biết nghề giáo, đặc biệt là giáo viên mầm non vất vả thể nào.

Trước khi cho con đến trường, tốt nhất bố mẹ nên có những sự chuẩn bị kỹ càng, dạy dỗ trẻ những kỹ năng cần thiết nữa. Vừa qua, khi đọc được câu chuyện một em bé 4 tuổi bị 6 trường cho thôi học mà lòng em lại nặng trĩu. Đối với trường hợp này, trách nhiệm của bố mẹ phải nói là quan trọng cực kỳ luôn.

Câu chuyện được chia sẻ trên mạng xã hội và nhanh chóng nhận được sự quan tâm của đông đảo dư luận. Người mẹ trẻ có một bé trai tên là Hứa Hứa. Vợ chồng cô lấy nhau 5 năm mới có con nên sự xuất hiện của Hứa Hứa chính là kỳ tích. Vì là “con cầu con khẩn”, cậu bé ngay từ nhỏ đã được nuông chiều như một ông hoàng.

Bố mẹ quá bận nên từ nhỏ, Hứa Hứa đã được ông bà nội đích thân chăm sóc, sống cuộc sống muốn gì được nấy, không ai dám đụng chạm, đến bố mẹ cũng chẳng dám la mắng vì chỉ cần la rầy con, ông bà sẽ mặt nặng mày nhẹ ngay. Chính vì thế, bố mẹ Hứa Hứa muốn dạy con cũng không được, cậu bé có cái bóng che chở quá lớn là ông bà nội, nên ngày càng không biết cư xử.

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Sohu

Cũng vì quá nuông chiều nên ông bà nội nhất định không cho cháu trai đi học sớm, đến năm 4 tuổi, cậu bé mới được đến trường lần đầu tiên. Ngày đầu đi học, cậu bé không hề khóc, mà còn có vẻ tươi vui hớn hở khi nhìn thấy có nhiều bạn bằng tuổi mình cùng với vô số đồ chơi. Người mẹ thấy thế yên tâm ra về, cứ tưởng mọi chuyện đã ổn thỏa nhưng chỉ 1 tuần sau, cô “choáng váng” khi nghe tin nhà trường quyết định cho con thôi học. Lý do là vì cậu bé 4 tuổi bày quá nhiều trò quậy phá, khiến lớp học rối tung lên. Rất nhiều phụ huynh khác phản ánh con của họ bị Hứa Hứa chọc phá dẫn tới việc không muốn đi học. Dù các cô giáo đã cố gắng hết sức để dạy dỗ nhưng tất cả đều chịu thua khi cậu nhóc không sợ ai và cũng không có chút thay đổi nào.

Người mẹ lúc này vô cùng buồn bã, nhưng chỉ biết ngậm ngùi tìm trường khác để chuyển con đến học. Thế nhưng có một điều mẹ của Hứa Hứa không thể ngờ tới, đó là cô đã đổi tổng cộng 6 trường học cho con, nhưng không có trường nào chịu nhận con trai quá 3 tuần.

Một cô giáo trẻ từng khóc khi trình bày về những trò nghịch ngợm của Hứa Hứa. Cậu nhóc liên tục chọc phá các bạn, luôn cười lớn khi nhìn các bạn khóc. Giờ ăn thì sẽ đổ hết thức ăn xuống sàn, giờ ngủ lại chạy lung tung khắp sân trường, la hét Ɖάпʜ thức mọi người, còn vứt đồ các bạn lung tung, kéo ghế khiến bạn ngã cùng hằng hà sa số các trò khác.

Khi được các cô nhắc nhở, thậm chí là phạt, Hứa Hứa không có vẻ gì là sợ hãi hay lo lắng, cậu nhóc chẳng bao giờ hợp tác hay chịu làm theo lời cô giáo nói, còn lè lưỡi trêu cô, dọa sẽ méc ông bà nội. Cô giáo nghẹn ngào cho biết, một lớp vài chục em chỉ có 2 người đứng chính, họ không thể suốt ngày cứ chạy theo ngăn cản các trò nghịch ngợm Hứa Hứa mà bỏ bê tất cả học trò còn lại được, điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng chung của một tập thể. Lớp học từ khi có cậu bé luôn rối tung cả lên và các phụ huynh khác cũng phản ánh rất nhiều về việc con họ bị sợ hãi khi đến trường.

“Đây có lẽ là vấn đề gia đình nên quan tâm từ trước khi cho bé đi học. Các cô không thể suốt ngày chỉ chạy theo duy nhất một em học sinh, thế nên xin hãy dạy con về thái độ cũng như các kỹ năng cơ bản trước khi gửi đến trường”. Những lời nói của cô giáo đã khiến mẹ Hứa Hứa vô cùng ngại ngần, cô đã chuyển tổng cộng 6 trường cho con, nhưng sau khi cậu bé nhập học được vài tuần, trường nào cũng xin lỗi và từ chối.

hình ảnh

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Sohu

Người mẹ cũng chia sẻ thêm, từ trước đến nay do lo ngại xích mích về vấn đề con dâu nhà chồng, cô chưa hề làm trái ý bố mẹ chồng lần nào, cũng chẳng dám nói gì khi ông bà bênh vực cháu quá mức. Vả lại, vì quá bận rộn với việc kiếm tiền nên vợ chồng cô cũng không có đủ thời gian ở bên cạnh con. Đây thực sự là một sai lầm. Thế nên khi chứng kiến con mình đã bị chiều hư, cô không thể đứng nhìn được nữa. Người mẹ thực sự ân hận và quyết định tạm dừng công việc để có thể ở nhà dạy con tới nơi tới chốn. Câu chuyện của cô chính là một bài học dành cho rất nhiều phụ huynh khác. Nuông chiều con đôi lúc không phải là yêu thương con, mà bố mẹ lại đang vô tình làm hại con.

Rất nhiều người luôn thờ ơ với việc uốn nắn, dạy dỗ trẻ từ nhỏ vì họ cho rằng con còn nhỏ, có biết gì đâu mà dạy. Sau đó, họ gửi con đến trường học và tự động suy nghĩ rằng, tất cả trách nhiệm dạy dỗ con từ nay đã thuộc về nhà trường, do cô giáo của con hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Đây thực sự là một suy nghĩ ích kỷ. Vì sự hình thành nhân cách, con người của một đứa trẻ luôn phụ thuộc rất lớn vào gia đình. Chính gia đình mới là nền tảng đầu tiên để con trẻ xây dựng thế giới quan, tính cách của mình và mạnh chân bước ra bên ngoài cuộc sống.

Khi đi học, đồng ý thế giới của con sẽ được rộng mở hơn. Con được gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều người, học thêm nhiều điều hay, điều mới và từ đó sẽ trở nên tự tin, giỏi giang hơn. Tuy nhiên, trường học là một môi trường giáo dục có quy tắc. Đó không phải là nhà riêng để đứa trẻ có thể “tự tung tự tác”. Vì thế, đứa trẻ cần có những “hành trang” cơ bản để hòa nhập nhanh chóng hơn với môi trường lớp học.

Có một sự thật là các giáo viên sẽ luôn luôn có cảm tình với những đứa trẻ ngoan ngoãn, vâng lời và tự lập. Vậy, bố mẹ nên chuẩn bị những gì trước khi chuẩn bị cho con đi học lần đầu?

Chuẩn bị tâm lý

Đi học sẽ khác hoàn toàn với ở nhà. Do đó, đa phần các bé mới đi học lần đầu sẽ không tránh khỏi sự bỡ ngỡ, hoang mang khi bất ngờ không thấy bố mẹ, ông bà ở đâu xung quanh mình. Để giúp con nhanh chóng làm quen với việc đi học, mẹ nên chuẩn bị tâm lý cho con từ trước đó khoảng vài tháng.

Nếu có cơ hội, hãy đưa con đến một số trường học, giới thiệu cho con biết nơi đây mình có thể làm gì, từ đó tạo hứng thú và hình ảnh đẹp về trường học trong tâm trí con. Mẹ nên kể cho con về những hoạt động thú vị ở trường, con có thể gặp gỡ, chơi cùng với ai, có nhiều loại đồ chơi như thế nào, con sẽ được học gì,… Đồng thời phải luôn nhấn mạnh rằng con ở lại trường để đi học, sau giờ học bố mẹ sẽ đón con về nhà chứ không phải là bỏ rơi con.

Việc giúp trẻ chuẩn bị tâm lý trước khi đến trường không hề dễ dàng, thế nên các mẹ nên kiên trì, cố gắng dành thời gian thủ thỉ với con mỗi ngày. Bên cạnh đó, đừng quên những lời khuyến khích, động viên để con thêm hứng thú khi đến trường để bé có thêm động lực và dần quen với môi trường mới nhé.

Các vật dụng cần thiết

Con đi học chắc chắn sẽ không thể đầy đủ mọi thứ cần thiết như ở nhà. Chính vì thế, mẹ cần chuẩn bị kỹ càng về mọi thứ và có thể trao đổi trực tiếp với giáo viên của con một số vấn đề đặc biệt khi chăm sóc bé.

Giáo dục trẻ mầm non – Trách nhiệm không của riêng giáo viên

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Parents

Mẹ chuẩn bị đầy đủ vật dụng cần thiết sẽ giúp con được chăm sóc tốt hơn, các cô cũng có nhiều thiện cảm hơn vì điều này thể hiện trách nhiệm của mẹ trong việc gửi con đến nhà trường đấy ạ.

Dạy con về tính lễ phép

Những kiến thức mới con hoàn toàn có thể học tại trường, nhưng những bài học về đạo đức, nhân cách, các đức tính cần thiết như biết vâng lời, lễ phép,… là điều mẹ nên uốn nắn con ngay từ khi còn nhỏ.

Đừng để cho con “tự tung tự tác” đến khi đi học mới cho cô dạy, vì khi đứng trước một đứa trẻ không nghe lời, thường xuyên bày trò nghịch ngợm, chắc chắn dù cô thương yêu học sinh đến đâu thì cũng sẽ có những lúc cảm thấy phiền lòng, mệt mỏi và đôi khi còn chán ngán nữa.

Cô giáo đương nhiên sẽ có động thái uốn nắn, chỉ bảo nếu con làm sai, nhưng đứa trẻ nào cũng cần được trang bị “gốc rễ” đạo đức từ trước. Hãy dạy con biết cảm ơn, xin lỗi, tôn trọng người khác và đặc biệt là người lớn.

Ở tuổi mầm non, mẫu giáo, việc các con có những “xích mích” nho nhỏ với nhau là chuyện hoàn toàn bình thường. Thế nên các mẹ không cần quá lo lắng, khi về nhà, hãy thể hiện trách nhiệm phụ huynh của mình bằng cách luôn gần gũi, kề cận bên con để dạy dỗ con nhiều hơn nhé mẹ.

Giúp con luyện tập các kỹ năng cơ bản

Khi con đi học, nếu có thể tự lập, chuyện đến trường sẽ trở nên thuận lợi, suôn sẻ hơn rất nhiều. Đồng ý là với các bé nhỏ ở tuổi này, đa phần sẽ đều cần sự chăm chút từ cô giáo. Nhưng có một sự thật mẹ phải biết, đó là một lớp học sẽ có rất đông học sinh, đôi khi là vài chục em mà chỉ có khoảng 2 – 3 cô đứng lớp.

Cô giáo đương nhiên không thể suốt ngày chỉ chạy theo một bé nào đó vì có quá nhiều việc phải làm. Do đó, để con có khởi đầu đến trường thuận lợi và nhanh chóng thích nghi với lớp học, mẹ nên dạy con tính tự lập và luyện tập các kỹ năng cơ bản từ sớm. Hãy tập cho trẻ tự xúc cơm ăn, tự mặc quần áo,… khi ở nhà.

Có tính tự lập phần nào sẽ giúp con tự tin hơn, hòa nhập tốt để học hỏi nhiều bài học mới một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, các cô giáo cũng thường rất có thiện cảm với những em bé có tính tự lập, các cô đỡ áp lực, vất vả hơn thì lớp học cũng sẽ vui vẻ và trọn vẹn hơn.

Theo Copy link

Link bài gốc

Copy Link
BÀI LIÊN QUAN
X