Ai đang uống 1 trong 6 loại thuốc thuốc này tuyệt đối không được ăn bưởi

Nếu bệnh nhân đang uống thuốc để điều trị một số bệnh lý thì không nên ăn bưởi, bởi những thành phần trong bưởi có thể gây ra một số tương tác thuốc không mong muốn.

Bưởi là loại thực phẩm giúp ích trong việc giải quyết các vấn đề khó tiêu. Nó có tính nhẹ bụng hơn rất nhiều so với các loại thực phẩm khác. Do đó, nó có tác dụng trị chứng khó tiêu ngay lập tức bằng cách làm dịu cơn nóng và kích ứng xuất hiện trong dạ dày.

Bưởi cũng giúp cải thiện sự lưu thông của các loại dịch chất tiêu hóa – giúp làm dịu bài tiết của đường ruột đồng thời điều chỉnh hệ bài tiết luôn hoạt động tốt. Những lợi ích này là do sự tồn tại của hàm lượng chất xơ và bột thực vật chứa trong bưởi mang lại. Chúng giúp làm tăng khả năng tích tụ trong đường ruột và điều chỉnh chu kỳ bài tiết của bạn.

Bưởi vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe.
Bưởi vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe.

Người đang uống các thuốc sau đây tuyệt đối không ăn bưởi

Tuy nhiên, nếu đang uống những thuốc sau thì không nên ăn bưởi:

Thuốc giảm mỡ máu

Các chuyên gia lưu ý rằng các statin trong thuốc hạ mỡ máu, như simvastatin, atorvastatin và lovastatin sẽ an toàn hơn khi dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên, nếu bạn ăn nhiều bưởi hoặc uống nước bưởi khi dùng loại thuốc này, nó sẽ khiến thuốc tích tụ trong cơ thể, làm tăng nguy cơ phản ứng bất lợi như tổn thương gan, tiêu cơ vân và thậm chí gây suy thận cấp.

Thuốc hạ huyết áp

Bưởi rất giàu kali, nó có tác dụng hạ huyết áp và làm tăng nồng độ thuốc trong máu của thuốc hạ huyết áp. Do đó, ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi trong khi dùng thuốc hạ huyết áp sẽ tương đương với việc tăng lượng thuốc, rất dễ gây giảm huyết áp đột ngột và có thể gây chóng mặt, đánh trống ngực, mệt mỏi và đau thắt ngực nghiêm trọng… nặng có thể gây nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ. Vì vậy, không ăn bưởi và uống thuốc huyết áp cùng thời điểm.

Ai đang uống thuốc hạ huyết áp không nên ăn bưởi.
Ai đang uống thuốc hạ huyết áp không nên ăn bưởi.

Thuốc an thần

Bưởi sẽ làm chậm quá trình chuyển hóa thuốc an thần, kéo dài thời gian tác dụng của thuốc và làm nặng thêm các triệu chứng chóng mặt và buồn ngủ. Ngày tiếp theo dùng thuốc, có thể có các triệu chứng “nôn nao” chẳng hạn như chóng mặt, những công nhân và lái xe trong thời gian sử dụng thuốc cần đặc biệt chú ý.

Thuốc tránh thai

Bưởi sẽ cản trở sự hấp thụ và tác dụng thuốc tránh thai của phụ nữ, nếu ăn bưởi trong khi dùng thuốc có thể gây mất tác dụng ngừa thai.

Thuốc chống dị ứng

Bưởi có thể gây ra phản ứng bất lợi với các thuốc chống dị ứng như terfenadine, gây chóng mặt, đánh trống ngực và rối loạn nhịp tim.

Theo giadinhmoi Copy link

Link bài gốc

Copy Link
https://giadinhmoi.vn/nguoi-dang-uong-cac-loai-thuoc-nay-tuyet-doi-khong-duoc-an-buoi-d83957.html