6 thực phẩm 𝚑ú𝚝 𝚌ạ𝚗 𝚌𝚊𝚗𝚡𝚒 của thai nhi, mẹ bầu chớ dại ăn vào

Canxi là một thành phần thiết yếu tạo nên hệ xương và răng của thai nhi. Chất này cũng tham giá quá trình đông máu và hoạt động co giãn của các tế bào cơ. Trong thời gian mang thai, nếu mẹ không cung cấp đủ canxi sẽ dẫn đến việc bé bị thiếu hụt

Canxi là một thành phần thiết yếu tạo nên hệ xương và răng của thai nhi. Chất này cũng tham giá quá trình đông máu và hoạt động co giãn của các tế bào cơ.

Trong thời gian mang thai, nếu mẹ không cung cấp đủ canxi sẽ dẫn đến việc bé bị thiếu hụt canxi nghiêm trọng. Lúc này, thai nhi sẽ lấy canxi trực tiếp từ mẹ dẫn tới các hiện tượng như mẹ thường xuyên bị chuột ruột, tê mỏi chân tay, loãng xương…

Trong quá trình mang thai, để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của bé, mẹ nên tránh ăn những loại thực phẩm ảnh hưởng đến việc hấp thu canxi dưới đây.

Thức ăn quá mặn

Những món ăn chứa nhiều muối như cá khô, thịt muối… sẽ khiến cơ thể tăng đào thải canxi quá đường nước tiểu. Mẹ không cung cấp đủ canxi cho em bé trong bụng sẽ khiến xương của bé không được phát triển.

Ngoài ra, ăn mặn còn khiến mẹ bầu đối mặt với những chứng bệnh nguy hiểm như cao huyết áp, bệnh thận, bệnh tim, tiền sản giật…

Nước hầm xương

Nước hầm xương có chất gì?

Nhiều người vẫn nghĩ rằng nước hầm xương chứa nhiều canxi. Tuy nhiên, sự thật không phải vậy. Trong quá trình ninh nấu, canxi trong xương không hòa tan vào nước. Nước xương chỉ chứa lượng chất béo lớn. Thường xuyên ăn nước xương sẽ kìm hãm sự hấp thu và chuyển hóa canxi, khiến thai nhi bị thiếu hụt canxi trầm trọng.

Dưa, cà muối

Những thực phẩm muối chua thường chứa lượng muối lớn, không tốt cho cả mẹ và bé. Thêm vào đó, dưa, cà muối thường chứa nhiều axit oxalic. Chất này có thể ngăn cản quá trình đồng hóa canxi, khiến canxi không thể hấp thu vào máu. Do đó, trong thời gian mang thai, chị em không nên ăn loại thực phẩm này.

Thực phẩm chiên rán

Những món đồ chiên rán luôn có hương vị thơm ngon hấp dẫn. Tuy nhiên, trong thời gian mang thai, chị em cần tránh ăn loại thực phẩm này. Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ sẽ gây cản trở cho quá trình hấp thu canxi của cả mẹ và bé.

Bên cạnh đó, thường xuyên ăn đồ chiên rán sẽ khiến mẹ tăng cân không kiểm soát, có nguy cơ bị tăng huyết áp, tiền sản giật…

Thực phẩm chiên rán: Tốt hay không tốt? | Vinmec

Đồ uống có ga

Như cũng ta đã biết, đồ uống có ga là loại thực phẩm không có lợi cho sức khỏe. Nó chứa nhiều đường và các loại hương liệu làm cản trợ sự hấp thụ canxi của cơ thể.

Trà, trà sữa

Các loại trà nói chung và cả trà sữa đều chứa lượng lớn oxalate. Chất này kết hợp với canxi sẽ làm giảm hấp thu canxi của cơ thể mẹ, từ đó làm ảnh hưởng đến sự phát triển hệ xương, răng của thai nhi. Ngoài ra, loại nước này cũng không có lợi cho sự phát triển trí não của em bé.

Theo giadinhmoi

BÀI LIÊN QUAN
X