5 dấu hiệu sữa mẹ thiếu hụt dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự phát triển của bé

Thật vậy, sữa mẹ chứa một lượng chất dinh dưỡng phù hợp cho trẻ sơ sinh, chưa kể đến các kháng thể giúp trẻ không bị ốm. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, người mẹ có thể không hấp thụ được dinh dưỡng hoặc gặp vấn đề về ăn uống, ảnh hưởng đến chất lượng

Thật vậy, sữa mẹ chứa một lượng chất dinh dưỡng phù hợp cho trẻ sơ sinh, chưa kể đến các kháng thể giúp trẻ không bị ốm. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, người mẹ có thể không hấp thụ được dinh dưỡng hoặc gặp vấn đề về ăn uống, ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ

Đây là 5 dấu hiệu cho thấy sữa mẹ đang thiếu chất mà mẹ cần phải lưu ý:

1. Bé không tăng cân

Cân nặng của bé không tăng có thể do sữa mẹ thiếu chất dinh dưỡng. Đôi khi tình trạng này cũng có thể là kết quả của các yếu tố khác, chẳng hạn như bệnh tật hoặc các tình trạng khác. Tuy nhiên, điều rất quan trọng là phải thông báo cho bác sĩ về điều này. Thông thường, các bác sĩ sẽ kiểm tra hàm lượng sữa mẹ sau khi phân tích các yếu tố khác.

hình ảnh

2. Bé xuống cân

Khi con không được cung cấp đủ dinh dưỡng, cơ thể sẽ sử dụng chất béo làm nguồn năng lượng. Đốt cháy chất béo này sẽ dẫn đến giảm cân, một điều có thể không tốt cho sức khỏe vì chất béo giữ ấm cho em bé.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải phân biệt giữa giảm cân liên quan đến suy dinh dưỡng và giảm cân bình thường ở trẻ sơ sinh. Xuống cân bình thường chỉ xảy ra trong thời gian ngắn

3. Trẻ sơ sinh dễ ốm

Khi trẻ không nhận được đủ dinh dưỡng từ sữa m , trẻ có thể bị ốm thường xuyên hơn. Vì vậy, bé ốm yếu có thể phải đi khám, đặc biệt nếu bệnh có kèm theo sụt cân.Nhưng thông thường tình trạng này cũng đi kèm với các yếu tố khác. Chỉ là khả năng mắc bệnh tăng lên khi dinh dưỡng không được đáp ứng.

hình ảnh

Đặc biệt, khi không có đủ protein trong sữa mẹ, cơ thể sẽ không sản xuất được immunoglobulin và các hormone quan trọng khác giúp điều chỉnh phản ứng miễn dịch và chống lại nhiễm trùng.

4. Chậm phát triển

Dinh dưỡng là ‘vũ khí’ mà cơ thể trẻ sử dụng để phát triển thể chất và trí não. Việc không nhận được một số chất dinh dưỡng nhất định về thể chất có thể ngăn cản con xây dựng cơ bắp hoặc trí não để thực hiện một số nhiệm vụ nhất định.

Mặt khác, một số bệnh cũng có thể khiến trẻ chậm phát triển.

5. Mức nước tiểu thấp

Một trong những dấu hiệu ban đầu của sự thiếu hụt dinh dưỡng trong sữa mẹ là nước tiểu ít, đặc biệt là khi không có đủ chất lỏng trong sữa. Điều này thường xảy ra khi mẹ bị mất nước.

Có thể khó nhận thấy vì tã có xu hướng hấp thụ chất lỏng và không phải lúc nào cũng rõ lượng chất lỏng trong tã.

Trên đây là các dấu hiệu sữa mẹ thiếu chất. Người mẹ khi cho con bú cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng như: đạm, đường, chất béo, vitamin và chất khoáng. Đặc biệt, người mẹ cần uống nhiều nước, sữa, giữ tinh thần thoải mái, ăn nhiều cá biển….

Theo giadinhmoi

X