4 hành vi của cha mẹ ảnh hưởng sâu sắc tới cuộc đời con cái

Ảnh hưởng của cha mẹ tới con cái rất lớn, thậm chí có những thứ đi theo trẻ suốt đời. Vì thế, tương lai con cái xấu hay tốt phụ thuộc rất nhiều vào cha mẹ.

Trong mắt trẻ thơ, cha mẹ là cả một bầu trời đối với chúng. Trẻ con rất dễ bắt chước theo các thói quen, hành động, lời nói của cha mẹ mình.

Một số hành vi của cha mẹ có thể trực tiếp hoặc gián tiếp ảnh hưởng xấu tới con cái. Trong quá trình dạy dỗ con cái, cha mẹ nên đặc biệt chú ý tới 4 hành vi dưới đây.

1. Thay con quyết định mọi thứ

Trẻ con như một cái cây nhỏ, muốn uốn nắn như thế nào phụ thuộc vào rất nhiều vào cha mẹ. Khi con còn nhỏ, cha mẹ cảm thấy con mình còn non nớt, chưa biết gì nên thường sắp xếp và thay con quyết định mọi việc. Thậm chí có những bậc cha mẹ còn quyết định tương lai con mình học ngành gì, trường nào, làm công việc gì, lấy kiểu vợ ra sao…

4 hành vi của cha mẹ ảnh hưởng sâu sắc tới cuộc đời con cái

Họ nghĩ rằng, mọi việc mình làm là tốt cho con cái, muốn con biết ơn mình nhưng thực chất điều đó biểu hiện sự ích kỷ, tước đoạt đi sự tự do của con cái. Điều cha mẹ nên làm là che mưa che gió cho con nhưng phải để con mình tự đi trên đôi chân của chính chúng.

2. Thường xuyên nói dối con

Có nhiều lý do cha mẹ nói dối con mình, có thể là để làm cho con cái phải nghe theo lời của mình. Tuy nhiên, dù là nói dối theo kiểu nào đi chăng nữa, theo thời gian trẻ sẽ bắt chước theo cha mẹ mình hoặc không còn tin tưởng vào cha mẹ nữa.

Một khi đứa trẻ mất niềm tin vào cha mẹ, chúng sẽ không tôn trọng và xa lánh cha mẹ mình.

Các chuyên gia giáo dục đều cho rằng, tốt hơn cha mẹ nên hạn chế việc nói dối càng ít càng tốt, kể cả nhằm đạt được mục đích nào đó. Hệ lụy xấu từ việc nói dối vô cùng lớn, cha mẹ thông thái sẽ không bao giờ có hành vi này khi dạy dỗ con mình.

4 hành vi của cha mẹ ảnh hưởng sâu sắc tới cuộc đời con cái

3. Hay so sánh con với người khác

Chẳng có một đứa trẻ nào thích cha mẹ so sánh mình với người khác. Có lẽ khi các bậc phụ huynh trò chuyện cùng nhau, việc so sánh con cái dường như là chủ đề rất hấp dẫn đối với họ.

Khi so sánh khuyết điểm của con mình với ưu điểm của đứa trẻ khác, điều đó sẽ khiến trẻ cảm thấy tự ti, ghen tị, bực tức. Trẻ chưa thể nhận biết được một cách khách quan về điểm mạnh và điểm yếu của mình.

4. Cưng chiều con quá mức

Trong nhiều gia đình, con cái như “viên ngọc quý” được mọi người cưng chiều hết mức. Trẻ muốn gì đều có ngay, chỉ cần khóc khi không vừa ý là sẽ đạt được thứ mình muốn. Cha mẹ cưng chiều con sẽ thỏa mãn nhu cầu của con ngay lập tức.

Điều này sẽ khiến trẻ có suy nghĩ rằng, chỉ cần mình quấy khóc là sẽ được mọi người vây quanh đáp ứng, làm theo yêu cầu ngay. Theo thời gian, trẻ dần có thói quen xấu, ảnh hưởng tới tương lai của chúng sau này. Cha mẹ không thể dung túng cho việc cố tình khóc lóc vô cớ của trẻ.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/4-hanh-vi-cua-cha-me-anh-huong-sau-sac-toi-cuoc-doi-con-cai-d563121.html

Theo Baogiaothong Copy link

Link bài gốc

Copy Link
https://www.baogiaothong.vn/4-hanh-vi-cua-cha-me-anh-huong-sau-sac-toi-cuoc-doi-con-cai-d563121.html
X