3 vấn đề hay gặp khi mang thai khiến trẻ sinh ra rất khó nuôi, thậm chí còn thấp bé nhẹ cân

Quá trình mang thai thực sự không hề dễ dàng đối với phụ nữ. Trong suốt 9 tháng 10 ngày, phụ nữ phải trải qua không ít những thay đổi trên cơ thể. Ngoài những khó chịu về thể chất như ốm nghén, buồn nôn, táo bón, còn rất nhiều những vấn đề hay gặp

Quá trình mang thai thực sự không hề dễ dàng đối với phụ nữ. Trong suốt 9 tháng 10 ngày, phụ nữ phải trải qua không ít những thay đổi trên cơ thể. Ngoài những khó chịu về thể chất như ốm nghén, buồn nôn, táo bón, còn rất nhiều những vấn đề hay gặp khi mang thai khác không chỉ khiến người mẹ mệt mỏi mà còn ảnh hưởng tới thai nhi.

3 vấn đề hay gặp khi mang thai ảnh hưởng tới cả mẹ lẫn con

Khi phụ nữ mang thai, có một số thói quen sinh hoạt thông thường sẽ thay đổi. Nếu nhận thấy có 3 vấn đề sau đây xảy ra trong suốt cả thai kỳ, đứa trẻ sau khi sinh ra sẽ rất khó nuôi nên người mẹ cần đặc biệt chú ý.

1. Vấn đề hay gặp khi mang thai thứ 1: Khó ngủ vào ban đêm

Vào 3 tháng cuối của thai kỳ, em bé sẽ bắt đầu sinh hoạt cố định giống với thời gian sinh hoạt của người mẹ. Sau khi em bé chào đời, chúng vẫn giữ thói quen này một cách vô thức.

3 vấn đề hay gặp khi mang thai khiến trẻ sinh ra rất khó nuôi, thậm chí còn thấp bé nhẹ cân - Ảnh 1.

Nếu người mẹ hay thức khuya khi mang thai, trẻ sinh ra rất dễ “ngủ ngày cày đêm. (Ảnh minh họa)

Vì thế, nếu bà bầu thường xuyên khó ngủ vào ban đêm hoặc thức khuya, sau đó ngủ bù tới trưa thì em bé cũng sẽ ngủ giống như người mẹ. Điều này có thể dẫn tới tình trạng em bé “ngủ ngày cày đêm”. Đây thực sự là cực hình đối với một bà mẹ mới sinh, khiến họ luôn rơi vào tình trạng thiếu ngủ, mệt mỏi.

Hơn nữa, việc bà bầu thức khuya còn khiến em bé khi sinh ra khó ngủ, chậm lớn, nhẹ cân, không theo kịp tốc độ phát triển của trẻ cùng tuổi.

Vì vậy, bà bầu cần đảm bảo ngủ đủ 7 – 8 tiếng mỗi ngày, nên ngủ sớm trước 11 giờ đêm. Đặc biệt, trước khi ngủ bà bầu nên uống một cốc sữa nóng và nghe nhạc thư giãn, điều này rất tốt cho sự phát triển của thai nhi.

2. Vấn đề hay gặp khi mang thai thứ 2: Hay mất bình tĩnh

Khi mang thai, tâm trạng của bà bầu rất thất thường, điều này là do hormone progesterone gây ra. Dẫu vậy, các bà mẹ tương lai vẫn nên cố gắng giữ tinh thần thoải mái, hạn chế tức giận, giữ bình tĩnh khi có vấn đề xảy ra.

3 vấn đề hay gặp khi mang thai khiến trẻ sinh ra rất khó nuôi, thậm chí còn thấp bé nhẹ cân - Ảnh 2.

Khi mang thai, tâm trạng của bà bầu rất thất thường. (Ảnh minh họa)

Các chuyên gia tin rằng, em bé có thể cảm nhận được thế giới bên ngoài qua người mẹ. Nếu một bà bầu thường xuyên có cảm xúc thất thường, nó sẽ gây ra những thay đổi về môi trường bên trong cơ thể, ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi.

Khi bà bầu tức giận, nhịp tim và huyết áp sẽ tăng nhanh, hormone adrenaline sẽ tiết ra nhiều hơn gây co bóp mạch máu, giảm lượng oxy cung cấp tới tử cung, từ đó ảnh hưởng tới quá trình cung cấp máu cho thai nhi. Tất cả những điều này có thể khiến em bé sau khi sinh ra thường xuyên quấy khóc, khó nuôi.

Ngoài ra, nếu người mẹ có tâm trạng bồn chồn, thường xuyên cáu gắt, em bé khi sinh ra nhát gan, hay sợ hãi, ít ngủ, trằn trọc. Vì vậy, việc duy trì tâm trạng thoải mái khi mang thai là điều rất quan trọng. Người mẹ có thể giải tỏa những căng thẳng bằng cách tập thể dục nhẹ nhàng hoặc nghe nhạc thư giãn.

3. Vấn đề hay gặp khi mang thai thứ 3: Kén ăn

Một số bà bầu rơi vào tình trạng kén ăn trong thai kỳ. Họ có thể ăn rất nhiều món mình thích và kiên quyết không ăn món mình ghét. Nếu trong suốt quá trình mang thai, người mẹ giữ thói quen này, em bé sau khi sinh ra sẽ có tình trạng kén ăn giống mẹ mình.

3 vấn đề hay gặp khi mang thai khiến trẻ sinh ra rất khó nuôi, thậm chí còn thấp bé nhẹ cân - Ảnh 3.

Một số bà bầu rơi vào tình trạng kén ăn trong thai kỳ. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, thai nhi nhận được các chất dinh dưỡng từ người mẹ thông qua nhau thai. Vì thế, chế độ ăn uống của người mẹ cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Việc người mẹ kén ăn, ốm nghén tuy là triệu chứng bình thường khi mang thai nhưng nó ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của cả mẹ lẫn bé.

Trong quá trình mang thai, nếu bà bầu kén ăn sẽ dẫn tới việc thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết. Tình trạng này có thể dẫn tới một số biến chứng nguy hiểm như em bé bị suy dinh dưỡng hoặc sinh non.

Theo: Giadinhmoi

X