3 kiểu phụ huynh khiến giáo viên mầm non 𝚗𝚐á𝚗 𝚗𝚐ẩ𝚖, ái ngại, nghe gửi thêm đứa nữa là khéo chối từ

Không hiếm các trường hợp cha mẹ rất ngại khi đưa con đi mẫu giáo. Họ không biết liệu trẻ có được đối xử công bằng hay không, hoặc tại sao các cô giáo luôn có chút “thành kiến” với con mình.

2,422

Chia sẻ của một bà mẹ đang nhận được nhiều chú ý của cư dân mạng, nguyên văn như sau: “Nhiều khi người trong cuộc mới hiểu kẻ trong kẹt đó các mẹ. Có những kiểu phụ huynh dễ gây ái ngại cho người khác, kể cả cho phụ huynh lớp con mình. Nói nào ngay, trẻ mẫu giáo gần như nghỉ hết năm. Hôm qua tổng kết nhóm chat phụ huynh có đề xuất tặng cho các cô quà chia tay cuối năm. Chẳng hiểu sao có một mẹ cứ nói các con mới học gần đây thôi, cô cũng đâu có vất vả gì mà cứ bày vẽ. Rồi cứ lèm bèm suốt, bảo tặng cô này cô kia ít thôi vì hôm trước mẹ này đi đón con sớm thấy bé pip ra quần mà cô không để ý, không chăm bé. Em đến ạ luôn, các phụ huynh khác sau một hồi nói thì bảo tấm lòng của phụ huynh, chị không thích thì không cần đóng thêm. Mẹ ấy mới bảo rất miễn cưỡng là ừ thôi có bao nhiêu đâu.

hình ảnhRồi hôm trước nữa cô bạn thân của em làm giáo viên mầm non cũng stress mấy ngày vì gặp một mẹ rất kỳ. Bé vào mẫu giáo năm đầu nhưng hôm nào 10 giờ mẹ cũng đưa con đến lớp, dù quy định trễ lắm cũng 8 giờ thôi. Cô giáo yêu cầu đi sớm để không ảnh hưởng đến những đứa trẻ khác, mẹ này bảo con ngủ quen giấc, không muốn gọi dậy. Không chỉ vậy, vì cháu bé không muốn ăn ở nhà nên phụ huynh đã mang đồ ăn sáng đến nhà trẻ và nhờ cô giáo trông cháu ăn. Không những ảnh hưởng nề nếp cả lớp mà chính đứa trẻ đó cũng sinh hoạt không có giờ giấc. Lúc bạn ngủ trưa thì nó đòi chơi vì sáng ngủ trễ, bạn đến giờ ăn xế thì nó đòi ngủ rồi thiếp đi. Hậu quả là tối lại đi ngủ trễ, kéo theo sáng hôm sau dậy trễ.

Cô giáo đương nhiên không hài lòng với một đứa bé “đặc biệt” như vậy, nhiều khi không còn thời gian chăm sóc con khi phải chăm những đứa trẻ khác ngủ trưa. Kết quả là, người mẹ cảm thấy rằng giáo viên không thích nhìn thấy con mình, và thường tìm ra nhiều lý do khác nhau trong nhóm chat để phàn nàn. Giáo viên sẽ kiên nhẫn giải thích khi bắt đầu, nhưng sau đó bạn em quá lười biếng để quan tâm, nhưng thật sự mệt đầu”.

hình ảnhẢnh minh họa Sohu

Một giáo viên sẽ không ngại một phụ huynh và một đứa trẻ vô cớ. Đừng thắc mắc vì sao con người ta lại được ưu ái, còn con mình thì cô không quan tâm. Kết luận có 3 kiểu phụ huynh cô giáo mầm non rất ái ngại, đó là:

1. Phụ huynh lười biếng

Đúng như ví dụ ở cô bạn em, những phụ huynh lười luôn khiến tất cả bất an. Dường toàn bộ trường mẫu giáo chỉ mở cửa cho con họ, đứa trẻ có thể làm bất cứ điều gì chúng muốn, không phụ thuộc vào tình cảm của tập thể và sự chăm chỉ của giáo viên. Đơn cử như phụ huynh cho phép con cái đi muộn thường xuyên, làm tăng khối lượng công việc quản lý của giáo viên:

Nếu trẻ đến muộn, giáo viên cần dành thời gian đón trẻ trong giờ học.

Nếu trẻ ngủ muộn thì nhất định ăn sáng muộn, trưa không ăn được, đến chiều lại đói.

Vì trẻ ngủ muộn nên buổi trưa chắc chắn không ngủ được, cô giáo không có giờ nghỉ trưa nên phải chăm sóc trẻ chưa ngủ.

Trẻ không ăn khi đến giờ ăn trưa, không ngủ khi đến giờ ngủ trưa và ăn khi phải đến lớp, điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến sự chú ý của những đứa trẻ khác. Hành vi ngỗ ngược của trẻ sẽ ảnh hưởng đến trật tự của cả lớp Mỗi đứa trẻ trong nhóm ảnh hưởng và học hỏi lẫn nhau. Hành vi xấu của một đứa trẻ có thể dễ dàng ảnh hưởng đến những đứa trẻ khác. Việc quản lý của giáo viên sẽ ngày càng trở nên khó khăn hơn và chắc chắn họ sẽ cảm thấy ái ngại những bậc cha mẹ và con cái như vậy.

Mặc dù lớp mẫu giáo dành phần lớn thời gian để chơi nhưng đây cũng là một “tập thể”.Em đã từng nghe một bà mẹ tuyên bố như vậy: “Tôi cho con tôi đi nhà trẻ để chơi chứ không phải để học. Tại sao lại có nhiều quy tắc và quy định như vậy. Nếu một đứa trẻ không tuân theo các quy tắc, suy nghĩ không trật tự, hoặc có vấn đề trong hành vi, nó sẽ ảnh hưởng đến những đứa trẻ khác, đây là hiệu ứng “tập thể” . Vì chúng ta đã chọn để trẻ em chơi và lớn lên trong nhóm, trước tiên chúng ta phải học cách hòa nhập vào nhóm và tuân thủ các quy tắc. Một là không làm phiền giáo viên; hai là không làm gương “xấu”.

2. Phụ huynh soi mói, hay làm to chuyện

Dù giáo viên có nghĩa vụ chăm sóc, giáo dục trẻ nhưng không có nghĩa là người đó là bảo mẫu độc quyền của bất kỳ đứa trẻ nào. Một lớp hơn 20 đứa trẻ, chắc chắn sẽ xảy ra sơ suất, cha mẹ hãy học cách hiểu và tôn trọng. Rõ ràng có những việc chỉ là chuyện nhỏ nhưng kết quả thu về luôn được các bậc cha mẹ “hoa lệ vô bờ bến”. Dù con cái là bảo bối của cha mẹ, nhưn đã gửi chúng vào xã hội, phụ huynh phải từ từ chấp nhận rằng chúng bị tổn thương một chút và chịu đựng một chút. Đừng đến nhà trẻ làm ầm ĩ lên vì quần áo của trẻ bị dơ; con cái cãi nhau là chuyện bình thường, hôm nay choảng nhau thì ngày mai sẽ là bạn tốt nắm tay nhau; đây không phải là cách cư xử của một bậc cha mẹ mẫu mực.

hình ảnhẢnh minh họa QQ

3. Không tin tưởng và không tôn trọng giáo viên

Một số phụ huynh cực kỳ coi thường giáo viên và cho rằng họ sử dụng giáo viên như “bảo mẫu” sau khi đóng học phí. Họ luôn cảm thấy rằng cô giáo làm chưa tốt điều này, làm không tốt thế kia, thậm chí họ còn cảm thấy cô giáo đối xử với trẻ khác dịu dàng hơn với con mình. Hãy nhớ rằng cô giáo mầm non lại là nhóm người rất kiên nhẫn. Hãy nghĩ rằng đôi khi mẹ sẽ gục ngã khi mang theo một em bé, và giáo viên phải chăm bao nhiêu đứa trẻ suốt ngày, đây không phải là một nghề mà người bình thường có thể làm tốt.

Thực tế, để có mối quan hệ tốt với giáo viên mẫu giáo không khó, cha mẹ cần để con học tập và trưởng thành trong trường mẫu giáo, đừng đổ lỗi cho giáo viên mọi việc. Giáo viên mầm non phải tiếp xúc với số lượng lớn trẻ trong lớp, không thể tránh khỏi tình trạng kiệt sức và không thể chăm sóc trẻ, lúc này nếu được phụ huynh thấu hiểu và ủng hộ thì việc các cô giáo sẽ rất cảm động và sẽ hết lòng chăm lo các bé hơn. Phụ huynh tích cực hợp tác với giáo viên lắng nghe và giúp trẻ sửa chữa kịp thời, và công việc của giáo viên bớt khó khăn hơn thì các cô sẽ rất vui.

Tóm lại, những kiểu phụ huynh mà cô giáo mầm non ái ngại không gì khác hơn là ba kiểu trên, những phụ huynh này là những người chưa nắm vững các phương pháp truyền đạt hiệu quả nên rất dễ khiến công việc của giáo viên mẫu giáo thêm mệt mỏi, và thậm chí tăng khối lượng công việc của giáo viên.

Theo giadinhmoi