3 dấu hiệu trẻ thông minh giả, thấy con có, mẹ đừng vội mừng vì càng lớn sức học càng dễ sa sút

Nếu con có những dấu hiệu “thông minh giả” sau đây, mẹ đừng vội mừng.

410

Nhiều đứa trẻ chỉ khôn lỏi nhưng các mẹ rất hay nhầm tưởng rằng con mình thông minh. Đến khi tới độ tuổi đi học, đứa trẻ không đạt thành tích tốt thì mẹ lại ngồi thắc mắc băn khoăn. Nhiều chị em không biết rằng, khôn lỏi đôi khi có thể dẫn trẻ đếnn gần hơn với những tính xấu. 

Trong khi đó, thành tích học tập của trẻ lai thường không có gì nổi bật. Vì thế, hãy nắm bắt những dấu hiệu trẻ “thông minh giả” hay còn được gọi là khôn lỏi sau đây. Nếu phát hiện con mình có, mẹ cần để tâm sửa và uốn nắn cho trẻ càng sớm càng tốt.

Thích dùng mánh khóe

Đây có thể coi là một biểu hiện của sự “lươn lẹo”, con thích dùng mánh khóe để trốn trách trách nhiệm, tránh làm những điều mình không thích. Một số mẹ khi thấy con mình biết dùng lý lẽ để lái sự việc qua hướng khác thì lại nhầm tưởng rằng ồ, con rất thông minh. Tuy nhiên, sự thông minh này lại là một dấu hiệu của thông minh giả.

Đôi khi muốn nghỉ học, đi chơi,… con sẽ tìm đủ mọi thứ lý do để thuyết phục bố mẹ, từ giả vờ bị đau bệnh cho đến khóc lóc năn nỉ nhõng nhẽo, đưa ra hết nguyên nhân này đến nguyên nhân khác, đôi lúc con còn nói dối cả mẹ nữa.

hình ảnh

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Wikihow

Chị em nên nhớ rằng, sự thông minh giả này có thể đẩy con đến bờ vực của tính dối trá, không trung thực, thích dùng mưu mẹo để lách luật. Trong cuộc sống, tính thật thà rất quan trọng. Một con người trung thực sẽ luôn được đề cao trong mọi việc.

Con có tính lươn lẹo, mưu mô sẽ ít khi được tin tưởng và trọng dụng. Những đứa trẻ thích nịnh nọt và dùng mánh khóe thực ra cũng không có sự thông minh nổi trội. Do đó, mẹ đừng thắc mắc rằng tại sao trong cuộc sống thường ngày con rất mau mồm lẹ miệng nhưng khi đi học thành tích lại dễ bị thua kém bạn bè nhé.

Ích kỷ, chỉ nghĩ cho bản thân

Những đứa trẻ thông minh giả, khôn lỏi thường sẽ đặt lợi ích của bản thân lên hàng đầu. Đa số chúng đều ích kỷ, chỉ lo ngại cho lợi ích của bản thân. Trong một cộng đồng xã hội, mối quan hệ nào cũng cần phải có sự sẻ chia và cảm thông cho nhau. Sống ích kỷ dễ khiến trẻ bị nhiều người xa lánh.

Biểu hiện đặc trưng ở những đứa trẻ này có thể thấy qua những hành động như luôn khư khư giữ đồ của mình nhưng lại muốn dùng đồ của người khác, luôn tranh giành để nhận lợi ích trước tiên, không bao giờ xếp hàng và thích chờ đợi, không có được điều mình muốn thì bắt đầu ăn vạ, trách móc.

Có thể nhiều người khi thấy trẻ hành động như vậy sẽ khen trẻ thông minh, biết bảo vệ lợi ích của bản thân. Nhưng đây lại là điều hoàn toàn sai lầm. Những đứa trẻ đã có tính cách như thế này ngay từ khi còn nhỏ, nếu không được uốn nắn, rèn luyện thì khi lớn lên cũng trở nên ích kỷ. Chỉ biết đặt lợi ích của bản thân lên hàng đầu.

hình ảnh

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Familytoday

Luôn cho mình là đúng, không biết lắng nghe

Một trong những dấu hiệu chứng tỏ con thông minh giả nữa đó là trẻ luôn tự cao và cho mình là đúng. Con không bao giờ lắng nghe ý kiến của người khác và chỉ thích làm theo ý mình mà thôi. Trước một sự việc nào đó, những đứa trẻ này sẽ bày tỏ thái độ hơn thua, thích “chỉnh” người khác theo ý của mình.

Nhiều người lớn ban đầu thấy trẻ như vậy thì sẽ cho rằng trẻ rất lanh lợi, mau miệng, nhưng thực ra đây lại là một tính xấu. Đứa trẻ không biêt lắng nghe cũng thường không dễ dàng tiếp thu những điều mới mẻ.

Vì thế, khi ở trong một môi trường giáo dục, con cũng khó có được thành tích nổi trội, càng học lại càng dễ có kết quả thua sút nếu không biết lắng nghe và sửa đổi bản thân.

Theo giadinhmoi