Sau sinh các mẹ bỉm thường “não cá vàng” nấu cơm cơm sống, nấu canh canh cháy… và đâu là nguyên nhân

𝚂𝚞𝚢 𝚐𝚒ả𝚖 𝚝𝚛í 𝚗𝚑ớ 𝚜𝚊𝚞 𝚜𝚒𝚗𝚑 đượ𝚌 𝚌𝚘𝚒 𝚕à 𝚗ỗ𝚒 á𝚖 ả𝚗𝚑 𝚌ủ𝚊 𝚌á𝚌 "𝚋à 𝚖ẹ 𝚋ỉ𝚖 𝚜ữ𝚊". 𝙷ọ 𝚝𝚑ườ𝚗𝚐 𝚡𝚞𝚢ê𝚗 𝚌ả𝚖 𝚝𝚑ấ𝚢 𝚕𝚘 𝚕ắ𝚗𝚐 𝚝ộ𝚝 độ 𝚟à 𝚛ơ𝚒 𝚟à𝚘 𝚗𝚑ữ𝚗𝚐 𝚝ì𝚗𝚑 𝚑𝚞ố𝚗𝚐 𝚍ở 𝚔𝚑ó𝚌 𝚍ở 𝚌ườ𝚒 𝚍𝚘 𝚝ì𝚗𝚑 𝚝𝚛ạ𝚗𝚐 "𝚗ã𝚘 𝚌á 𝚟à𝚗𝚐" 𝚌ủ𝚊 𝚖ì𝚗𝚑 𝚐â𝚢 𝚗ê𝚗.

15

Nhớ nhớ quên quên là chuyện như cơm bữa

Kho cá quên tắt bếp để đến cháy đen, hay cắm cơm quên bật nút làm cả nhà không có cơm ăn, không nhớ đã khóa cửa khi đi làm hay chưa, đi chợ thiếu trước hụt sau do quên những thứ cần mua, thậm chí quên luôn cả con ở siêu thị…là những triệu chứng “dở khóc dở cười” thường gặp của hội “các bà mẹ bỉm sữa” khi bị suy giảm trí nhớ sau sinh.

untitled-5-1539314868-192-width640height480Chị Ngọc Anh, một “mẹ bỉm” 4 tháng kể, trước đây, khi còn là sinh viên, chị vẫn luôn tự hào vì trí nhớ rất tốt, không mất nhiều thời gian để ghi nhớ bài vở và những thứ xung quanh. Tuy nhiên, sau khi sinh con, chị lại thường xuyên rơi vào trạng thái nhớ nhớ quên quên.

“Con tôi hôm đó có lịch tiêm, một mũi tiêm rất quan trọng, rõ ràng tôi đã ghi chú lịch trong điện thoại, ghi cả vào lịch treo tường, hôm trước còn chuẩn bị sẵn giấy tờ sổ tiêm cho con, thế mà đúng hôm tiêm thì lại hoàn toàn không nhớ gì cả, vẫn cứ làm những công việc hàng ngày, cho con ăn ru con ngủ, tới chiều có bà chị hàng xóm sang hỏi thăm bé tiêm vế có sốt không thì mới tá hỏa ra là quên đưa con đi tiêm” chị Ngọc Anh ngán ngẩm kể lại.

Một “mẹ bỉm sữa” cũng mắc chứng “não cá vàng” khác chia sẻ, chị là nhân viên văn phòng, sau 6 tháng thai sản thì chị quay trở lại với công việc ở công ty, và cũng gặp rắc rối với chứng suy giảm trí nhớ sau sinh khi liên tục “nói trước, quên sau”, ảnh hưởng tới công việc, cũng may là đồng nghiệp và ban giám đốc công ty hết sức chiếu cố.

Vì sao nhiều bà mẹ bị đãng trí sau sinh? -
Nguyên nhân chính là do tác động của các loại hormone sản sinh trong thai kỳ gây tác động lên não. Cụ thể, sự gia tăng hormone estrogen trong thời gian mang thai ảnh hưởng đến sự phát triển của những bộ phận quan trọng nhất trong hệ thần kinh trung ương của người phụ nữ, làm tăng nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ Alzheimer khi về già. Lượng estrogen trong thời kỳ có thai cao hơn gấp vài trăm lần so với mức bình thường. Điều này tác động nên thần kinh não bộ. Cộng hưởng thêm là các lý do đến từ stress tâm lý, trầm cảm sau sinh.

Chứng đãng trí ở mẹ bầu sẽ kéo dài trong bao lâu?

May mắn thay, những thay đổi về bộ não của bạn chỉ là tạm thời. Não bộ của bạn sẽ tăng kích thước trở lại trong vài tuần hoặc và tháng sau khi em bé được sinh.

Để khắc phục tình trạng này, các mẹ nên lưu ý các hoạt động sau: Á hậu Tú Anh than 'rơi não' - nỗi khốn khổ của bà mẹ sau sinh | Tin tức mới nhất 24h - Đọc Báo Lao Động online - Laodong.vnNgủ đủ giấc, nên ngủ trưa khoảng 30 phút mỗi ngày

Chuẩn bị kĩ kiến thức, kĩ năng làm mẹ

Chia sẻ áp lực với người thân, gia đình, tránh trầm cảm sau sinh

Sắp xếp công việc một cách khoa học

Luyện tập tăng cường sự tập trung

Tập thể dục đều đặn 30 phút mỗi ngày

Chế độ ăn giàu thực phẩm có lợi cho trí nhớ như bông cải xanh, cải bắp, súp lơ, rau bina, các loại ngũ cốc như gạo nâu, bột yến mạch…

Luôn giữ tâm trạng thoải mái và hạnh phúc

Tăng cường khả năng ghi nhớ của não

Tránh xa thuốc lá

Nghe nhạc nhẹ nhàng

“Tập thể dục” thường xuyên cho não

Theo giadinhmoi