Ở cữ có thể nằm điều hòa, nhưng có 3 bộ phận phải giữ ấm để tránh đ𝚊𝚞 ố𝚖 về sau

Một số mẹ luôn cho rằng bà đẻ không nên nằm điều hòa vì sẽ rất 𝚌ó 𝚑ạ𝚒 cho cơ thể, nhưng sự thật hoàn toàn không phải như vậy.

52

Tâm sự rất chân thật của một bà mẹ rằng: “Hồi trước em sinh đứa thứ 2, ngay mùa hè nóng muốn xỉu mà nói mãi mẹ chồng cũng không cho bật điều hòa. Biết là bà cũng vì nghĩ cho mình, sợ hại nhưng mà cái vấn đề này em đã tìm hiểu rất kỹ, sinh xong mẹ và bé vẫn có thể nằm điều hòa, chỉ cần chỉnh nhiệt độ phù hợp và giữ ấm đúng cách thôi.

Thế là phải mất cả tuần trời thuyết phục, hai mẹ con ta nói nóng chảy mồ hôi hột, gọi điện cho bác sĩ quen khuyên giùm thì mẹ chồng em mới đổi ý. Thiệt chứ cảm giác được bật điều hòa nó thoáng đãng mát mẻ khỏe gì đâu. Do đó một lời khuyên là các mẹ đừng nên tự hành hạ mình quá, sinh xong đã mệt mỏi mà còn nóng nực nữa thì không chịu nổi đâu ạ.

Quan trọng là mình phải nhớ không nên bật điều hòa lạnh quá, nhiệt độ phòng ở khoảng 27 – 28 độ là được rồi. Đặc biệt có những bộ phận sau vô cùng quan trọng, các mẹ sau sinh phải nhớ chú ý giữ ấm để cơ thể nhanh chóng hồi phục, tránh nguy cơ gây bệnh về sau.”

Đầu

Các mẹ sau sinh rất dễ bị đau đầu nếu thiếu chất, bên cạnh đó, để đầu bị lạnh cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này. Phần đầu bị lạnh dễ khiến mẹ bị đau đầu, nhức răng, cảm, sốt,… suy giảm sức khỏe. Do đó, đây là khu vực cần được ưu tiên giữ ấm, đặc biệt trong giai đoạn mới sinh xong, cơ thể mẹ vẫn còn rất yếu ớt, dễ bị ốm vặt.

Các mẹ không nên để quạt hay máy điều hòa phà hơi trực tiếp vào khu vực đầu và mặt. Khi gội đầu, chị em hãy sử dụng nước ấm, tuyệt đối không dùng nước lạnh và sau khi gội đầu xong nhớ phải sấy thật khô. Nhiều mẹ cho rằng 1 tháng sau sinh không nên tắm rửa, gội đầu.

Quan niệm cổ hủ về ở cữ mà rất nhiều người vẫn tin sái cổ

Tuy nhiên đây là kiêng cữ không cần thiết, thậm chí có thể gây nấm, mất vệ sinh cơ thể ảnh hưởng cực kỳ nhiều tới sức khỏe của mẹ và bé. Vì thế, sau sinh vài ngày các mẹ đã có thể tắm rửa, vệ sinh cơ thể bình thường nhưng nhớ phải tắm thật nhanh bằng nước ấm. Sau khi tắm gội có thể dùng rượu gừng hoặc dầu tràm để giữ ấm cho cơ thể mẹ nhé.

Lưng

Sau khi sinh, việc phải ngồi cho con bú trong thời gian dài hoặc ngồi sai tư thế có thể khiến mẹ xuất hiện nhiều cơn đau lưng. Ngoài ra, nếu chế độ dinh dưỡng thiếu chất, đặc biệt bị thiếu hụt canxi thì cũng rất dễ dẫn đến tình trạng này. Để phòng ngừa những cơn đau lưng ngày càng nặng và kéo đến thường xuyên hơn, các mẹ cần chú ý giữ ấm khu vực này. Chị em nên chọn quần áo với chất liệu thoáng mát nhưng phải đủ độ dài để che phủ được toàn bộ bụng, lưng và thắt lưng. Nếu khu vực này bị nhiễm lạnh, các cơn đau sẽ gia tăng rất nhanh khiến mẹ dễ mất sức, hồi phục kém. Khi ngủ nên kéo chăn che kín các vùng này để giữ ấm một cách tốt nhất nhé.

 

Chân

Khoảng cách từ chân với tim là xa nhất nên bộ phận này rất dễ bị lạnh. Hơn nữa, tay và chân là những khu vực thường xuyên có nhiệt độ thấp hơn các bộ phận khác nên lại càng dễ bị lạnh hơn. Lạnh chân có thể gây ra nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Người Trung Quốc thay đổi cách 'ở cữ' sau sinh - VnExpress

Các mẹ sau sinh nên tập trung giữ ấm khu vực chân, có thể dùng các loại tất có chất liệu thấm hút tốt để đeo thường xuyên và thay mỗi ngày. Một lưu ý mẹ sau sinh nên nhớ là đừng đi tất quá chật sẽ dễ gây ra tình trạng lưu thông m á u kém không tốt cho cơ thể đâu ạ.

Theo giadinhmoi