Những loại vắc-xin mẹ bầu cần tiêm đủ trước khi sinh

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu không chỉ cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, mà cần phải nắm rõ lịch tiêm phòng các loại vắc-xin trước khi sinh em bé.

264

  Chị em cần nắm rõ lịch tiêm phòng trong mỗi giai đoạn thai kỳ để cả mẹ và bé tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Ảnh minh họa

Chị em cần nắm rõ lịch tiêm phòng trong mỗi giai đoạn thai kỳ để cả mẹ và bé tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Ảnh minh họa

Theo các bác sĩ của Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh, trước và trong quá trình mang thai, chị em cần phải tham khảo, nắm rõ lịch tiêm phòng trong mỗi giai đoạn thai kỳ để cả mẹ và bé tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Những loại vắc-xin mà mà chị em cần tiêm phòng trước khi sinh gồm:

Rubella

Nhiều mẹ bầu vẫn còn khá chủ quan với mũi tiêm Rubella. Tuy nhiên, trước khi có ý định mang bầu, các mẹ nên tính đến việc tiêm phòng mũi Rubella trước đó 3 tháng để trong quá trình mang bầu thai nhi được an toàn, khỏe mạnh.

Mũi tiêm rubella cần tiêm muộn nhất là 3 tháng trước khi mẹ mang bầu. Nếu mẹ bầu bị nhiễm bệnh Rubella trong 3 tháng đầu hoặc tháng cuối của thai kỳ thì nguy cơ gây sảy thai, sinh non hoặc em bé ra đời có dị tật là rất cao.

Viêm gan B

Tiêm phòng viêm gan B có thể tiêm trước hoặc trong khi mang bầu đều được. Mẹ bầu nếu mắc bệnh này có thể lây sang con. Bệnh còn rất dễ chuyển thành ung thư gan.

Mẹ bầu cần tiêm phòng các loại vắc-xin nào trước khi sinh? 1

Thủy đậu

Mẹ nên tiêm phòng thủy đậu muộn nhất là 2 tháng trước khi mang bầu. Khoảng 2% số bé có mẹ mắc thủy đậu trong 5 tháng đầu thai kỳ có nguy cơ cao mắc phải các dị tật, gồm dị dạng hình thể, liệt chân tay. Ngoài ra, khi mẹ mắc thủy đậu, virus gây bệnh này có thể truyền sang cơ thể con trong quá trình sinh nở.

Cúm

Chị em phụ nữ có thể tiêm phòng cúm vào bất kỳ thời điểm nào trước khi mang thai. Nếu mắc cúm trong ba tháng đầu thai kỳ, thai nhi có thể bị dị tật.

Nếu 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ của mẹ trùng vào đúng thời điểm mùa cúm (từ tháng 10 cho đến hết tháng 2 của năm sau) thì sẽ khiến bà bầu dễ dính bệnh, mệt mỏi và để lại tác động lớn đến thai nhi.

Uốn ván

Mũi đầu uốn ván mẹ bầu nên tiêm từ tuần 22 trở đi, mũi thứ 2 tiêm nhắc lại sau 1 tháng. Để phòng nguy cơ sinh non, bạn nên tiêm mũi 1 muộn nhất là vào tuần thai thứ 26, mũi 2 vào tuần 30. Mẹ bầu nào cũng nên tiêm phòng uốn ván vì chứng bệnh này có thể gây nên tình trạng thai chết lưu.

Theo GĐM