Nguyên tắc mẹ cần tuân thủ để tạo thói quen ăn uống lành mạnh cho con ngay từ nhỏ

Bước vào giai đoạn ăn dặm, trẻ bắt đầu khám phá thế giới thức ăn và làm quen với nhiều hương vị mới. Lúc này, bên cạnh việc chuẩn bị những bữa ăn đa dạng, thường xuyên đổi món cho con, mẹ cần giúp trẻ hình thành các thói quen ăn uống tốt, có lợi cho sự phát triển.

16

Để cùng con xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh ngay từ giai đoạn ăn dặm, mẹ cần nắm rõ 5 nguyên tắc sau đây:

1. Giúp trẻ thích thú với món ăn

Dù là bữa chính hay bữa phụ, một bữa ăn hấp dẫn cũng sẽ giúp bé thích thú ngồi vào bàn ăn hơn. Thực phẩm được “thiết kế” theo các hình dáng thú vị sẽ khơi dậy tính tò mò với bữa ăn của trẻ.

hình ảnh

Dù là bữa chính hay bữa phụ, món ăn có hình dạng vui mắt thường khiến trẻ thích hơn

2. Quan tâm đến sở thích của trẻ

Mẹ nên thật tinh tế và để ý đến khẩu vị của con vì lúc này bất cứ món ăn nào đối với trẻ đều mới mẻ. Nếu trẻ thích trái cây, mẹ có thể kết hợp các loại trái cây vào nhau hoặc vào các món chính để có thể tạo thành bữa ăn thú vị.

3. Không ép trẻ ăn

Vì là khởi đầu cho quá trình ăn uống của trẻ nên cha mẹ cần hiểu rằng việc ép trẻ ăn hết bữa là không cần thiết. Hệ tiêu hóa của trẻ lúc này chưa hoàn thiện, mẹ ép trẻ ăn quá nhiều sẽ vô tình tạo gánh nặng lên đường ruột của bé, hệ quả là khiến cho bé bị táo bón, tiêu chảy…Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cơ thể trẻ có thể tự cảm nhận được mức độ no và đói. Tùy theo thể trạng và khả năng hấp thụ mà mỗi trẻ sẽ có mức ăn khác nhau. Việc cha mẹ ép con ăn cố sẽ khiến cơ thể con mất đi khả năng phân biệt đói và no, càng làm con trở nên biếng ăn, thậm chí sợ ăn. Lâu dần trẻ sẽ tạo thành thói quen né tránh, trì hoãn khi ăn.

hình ảnh

Việc ép trẻ ăn có thể gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe của con

4. Không lồng ghép bữa ăn với mục đích khác

Mẹ nên tạo cho bé không gian ăn uống tốt, có thể để bé cùng ngồi ăn với cả nhà để bé vừa cảm nhận được sự đầm ấm gia đình vừa bắt chước người lớn, tập trung ăn nhanh chóng. Mẹ cũng lưu ý là không cho bé vừa ăn vừa xem tivi liên tục, không vừa ăn vừa chơi, không bế ăn rong, khiến việc tiêu hóa của bé bị ảnh hưởng xấu. Như vậy cũng hình thành thói quen ăn uống không nghiêm túc khi bé sẽ cho rằng ăn uống không quan trọng hoặc “mặc cả” mẹ phải cho xem tivi hoặc đi chơi thì bé mới chịu ăn.

Trẻ bị chậm nói vì thói quen vừa ăn vừa xem màn hìnhNhững cách “dỗ ăn” như cho trẻ vừa ăn vừa xem tivi, bế trẻ ăn rong… không còn được nhiều mẹ ủng hộ

5. Ăn đúng bữa và thời gian biểu hợp lý

Tập cho bé ăn đúng giờ là điều vô cùng cần thiết cho quá trình ăn dặm vì vừa giúp dạ dày của bé làm quen với thức ăn vừa giúp bé hình thành thói quen tốt khi lớn lên. Dù vậy thay vì cứng nhắc trong việc cho trẻ ăn dặm, mẹ có thể chia bữa dựa trên khả năng hấp thu của mỗi trẻ. Với trẻ biếng ăn thì giai đoạn tập ăn, mẹ không nên chia làm quá nhiều bữa.

Những bữa chính, bữa phụ đúng giờ sẽ giúp bé hình thành thói quen ăn uống tích cực.

Theo giadinhmoi