Mẹo nhận biết bánh chưng ‘luộc pin’ và cách chọn bánh chưng sạch ngon cho ngày Tết

Nếu như bạn quan sát thấy lớp vỏ lá bánh chưng bên ngoài có màu ánh tím hoặc xanh mướt thì bánh chưng đó rất dễ là bánh luộc bằng pin.

192

Bánh chưng luộc bằng pin thường có các dấu hiệu sau:

Nếu như bạn quan sát thấy lớp vỏ lá bánh chưng bên ngoài có màu ánh tím hoặc xanh mướt thì bánh chưng đó rất dễ là bánh luộc bằng pin. Bánh chưng luộc truyền thống thường mất tới 8-10h luộc cho nên lá thường ngả hơi vàng và không thể xanh mướt như vậy được.

Để chọn bánh, bạn hãy chú ý kỹ phần vỏ bánh. Nếu như vỏ bánh có chút đen cầm lên không chắc tay, có thế bánh đó đã bị nấu chín quá nhanh bằng pin.

Bánh chưng luộc pin thường sẽ có phần vỏ bánh xanh bắt mắt hơn bánh chưng luộc bình thường (bánh chưng luộc bình thường có màu xanh nhạt hoặc hơi ngả vàng).

Với bánh chưng luộc thường, gạo nếp sẽ rất thơm dẻo có mùi đặc trưng, cầm chắc tay. Còn bánh chưng luộc pin vì bị ép chín nhanh nên không được dẻo.

Mẹo nhân biết bánh chưng ‘luộc pin’ và cách chọn bánh chưng sạch ngon cho ngày Tết

Bánh chưng luộc pin thường sẽ có phần vỏ bánh xanh bắt mắt hơn bánh chưng luộc bình thường

Cách chọn bánh chưng ngon:

Kiểm tra độ rắn chắc

Bánh có độ chắc tay vừa phải, không quá cứng và không quá mềm. Khi cắt ra, các lớp gạo nếp và nhân đỗ xanh thịt mỡ kết dính lại với nhau không bị vụn và vỡ.

Lưu ý khi mua bánh làm từ nguyên liệu độc đáo

Ngày nay có nhiều loại bánh chưng đổi mới cách chế biến như bánh chưng cốm, bánh chưng cẩm, bánh chưng gấc,… Song khi chọn mua những loại bánh này, bạn nên chú ý tới màu sắc của bánh. Đừng chọn những chiếc bánh có màu quá nổi sáng, có thể là bánh bị nhuộm phẩm. Dù làm từ nguyên liệu tự nhiên, bánh chưng cũng khó mà có màu quá đậu hay tươi.

Mẹo nhân biết bánh chưng ‘luộc pin’ và cách chọn bánh chưng sạch ngon cho ngày Tết

Đừng chọn những chiếc bánh có màu quá nổi sáng bạn nhé, bởi đó có thể là bánh bị nhuộm phẩm.

Chọn mua bánh làm từ nguyên liệu tươi sạch

Không dễ để chọn được bánh làm từ nguyên liệu sạch nếu như bạn không cắt thử. Bánh được chuẩn bị từ nguyên liệu sạch sẽ sẽ để được lâu hơn và không bị mốc hỏng. Bánh làm từ nguyên liệu sạch sẽ có phần nhân kết dính từng lớp, ngon thơm nhẹ nhàng.

Không chọn bánh có biểu hiện mốc ngoài vỏ

Bạn nên chọn bánh chưng mới được làm, còn tươi và không bị mốc ở vỏ lá bên ngoài. Hãy chọn những chiếc bánh còn nguyên lớp lá, không bị ẩm mốc hay có những vệt trắng, hoặc sạm màu. Bánh mới làm thường sẽ có lá bánh khô màu tươi vàng nhạt hoặc hơi trắng.