Cô giáo mầm non truyền kinh nghiệm: Dạy các con nói 5 câu, đi nhà trẻ bớt bỡ ngỡ, ít khóc nhè

Đừng để con đến trường trong sự lo lắng và thiếu chuẩn bị, con có thể gặp chuyện khó dễ ở lớp gây ảnh hưởng tâm lý.

39

Nhiều phụ huynh nghĩ rằng con cứ mang gửi nhà trẻ, chưa biết gì thì đã có các cô dạy cho mà không biết, vì con chưa được chuẩn gì đã rời xa vọng tay cha mẹ sẽ gặp nhiều khó khăn, thậm chí tâm lý bị ảnh hưởng. Do đó, để chuẩn bị tốt cho con đi nhà trẻ và hạn chế bị bắt nạt ở trường, cô giáo mầm non lưu ý cha mẹ nên dạy con 5 câu nói quan trọng.

Mình chơi cùng nhau nhé

Khi trẻ đi học mẫu giáo chắc chắn sẽ phải tiếp xúc với những người bạn không quen, nhưng nhiều trẻ chưa quen tiếp xúc với các bạn mới, kỹ năng diễn đạt kém khiến con không thể kết bạn, thậm chí bị cô lập trong lớp.

hình ảnh

Ảnh: DDN

Lúc này, cha mẹ phải dạy con nói câu này với các bạn, chủ động rủ bạn cùng chơi với mình. Đừng coi thường một câu như vậy. Đối với những đứa trẻ ngây thơ, câu này chính là thứ để trẻ xây dựng một nhịp cầu tình bạn.

Thưa cô, con muốn đi vệ sinh

Nhiều trẻ mới bước vào trường mầm non, do chưa quen với môi trường lạ, cộng với sự xa lạ của cô giáo nên thậm chí không dám nói muốn đi vệ sinh, con đành nín nhịn và dễ bị tè ra quần.

Vì vậy, trước khi đưa con đi nhà trẻ, phụ huynh nhất định phải dạy con cho quen việc báo với người lớn con muốn đi vệ sinh. Chỉ như vậy mới đảm bảo sức khỏe cho con và tránh việc con đi vệ sinh vào quần, khổ cô khổ cả mẹ nữa.

hình ảnh

Ảnh: DDN

Thưa cô, có bạn bắt nạt con

Nhiều trẻ không dám nói với cô giáo khi bị bắt nạt, về nhà cũng không dám nói với cha mẹ, chỉ biết chịu đựng, những đứa trẻ như vậy sẽ bị tổn thương cả về thể chất lẫn tâm lý. Do đó câu này rất quan trọng, cha mẹ nhất định phải nhớ dạy cho con.

Đồng thời, cha mẹ cần giúp con hiểu thế nào là bị bắt nạt, thế nào là bạn chỉ đang đùa giỡn với con. Ví dụ bạn cắn, đánh, làm con đau, cào con, cố tình giật đồ chơi của con nhiều lần thì con nên chạy đến nói cô ngay và về nói với cha mẹ.

Con không khỏe

Khi trẻ đi học mẫu giáo chắc chắn sẽ gặp phải tình trạng khó chịu về cơ thể, khi gặp phải tình huống này nhiều trẻ không biết phải diễn đạt như thế nào, chỉ biết chịu đựng, chui vào một góc, ngồi ủ rũ hoặc khóc, rất nguy hiểm. Vì vậy cha mẹ nhớ dặn con nếu thấy khó chịu, mệt mỏi, đau ở đâu thì phải nói với cô ngay để cô liên hệ cha mẹ đến đón con càng sớm càng tốt.

hình ảnh

Ảnh: netease

Con cảm ơn

Đứa trẻ không biết nói lời cảm ơn ít khi được quý mến và yêu thích. Lời cảm ơn được xem là bài học vỡ lòng của một đứa trẻ về mặt nhân cách. Không phải đợi đến khi con đi học mẫu giáo cha mẹ mới dạy con nói cảm ơn mà nên dạy cho con từ lúc nhỏ xíu.

Ví dụ có những mẹ con chưa thôi nôi đã dạy con biết cúi đầu, khoanh tay khi được nhận quà, điều đó thực sự rất tốt.

Theo giadinhmoi