Bố càng lớn tuổi càng dễ sinh con thông minh, khỏe mạnh?

Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng những người cha lớn tuổi có xu hướng có con trai thông minh và thích tìm tòi, nghiên cứu.

159

Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng những người cha lớn tuổi có xu hướng có con trai thông minh và thích tìm tòi, nghiên cứu.

Cha già có con trai thông minh hơn

Theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí Translational Psychiatry, những người cha lớn tuổi có xu hướng có con trai thông minh và thích tìm tòi, nghiên cứu. Những đứa trẻ này có xu hướng hơi ngượng ngùng khi giao tiếp xã hội, hơi hướng nội, tuy nhiên lại rất có thiên hướng với các môn khoa học tự nhiên, công nghệ, kỹ thuật.

Nghiên cứu tiến hành trên 7.781 cặp song sinh, cho thấy rằng 57% các bé có xu hướng thích nghiên cứu, khám phá là do gene di truyền. Đa số trong nhóm này là con của những ông bố trên 35 tuổi.

Ngoài ra, các nhà khoa học phát hiện ra rằng các bé con của những người cha trên 50 tuổi thì có điểm STEM (điểm các môn khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học) cao hơn 32% so với con của những người cha dưới 25 tuổi.

Nguyên nhân được dự đoán là thiên hướng thông minh, thích nghiên cứu (geekiness) có thể liên quan đến những đột biến trong tinh trùng của người cha lớn tuổi.

Thiên hướng geekiness lại không thể hiện rõ ở những bé gái có cha lớn tuổi.

Trẻ có xu hướng giỏi các môn khoa học, kỹ thuật hơn khi cha là người lớn tuổi

Trẻ có xu hướng giỏi các môn khoa học, kỹ thuật hơn khi cha là người lớn tuổi

Con của những người cha lớn tuổi dường như có tuổi thọ cao hơn

Xét về mặt sinh học, mẹ sinh con khi còn trẻ sẽ ít gặp các nguy cơ hơn. Tuy nhiên, các ông bố lớn tuổi lại không hoàn toàn chỉ di truyền những điểm yếu cho con, như câu nói “Cha già con cọc”.

Một nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ) cho thấy con của những người cha lớn tuổi dường như có tuổi thọ cao hơn. Nguyên nhân là do chất lượng tinh trùng khi cha lớn tuổi có tác động đến các yếu tố ADN quyết định tuổi thọ của con.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Anh thì chỉ ra rằng trẻ em có cha mẹ lớn tuổi gặp ít các vấn đề như tai nạn, chấn thương hơn, do đó khỏe mạnh hơn.

Dù cho những kết quả nghiên cứu trên rất “ủng hộ” các bậc cha mẹ lớn tuổi, tuy nhiên các nhà khoa học cũng lưu ý rằng độ tuổi để sinh con không phải là vấn đề quá quan trọng. Nếu cha mẹ yêu thương con, quan tâm và chăm sóc con mỗi ngày thì chắc chắn con cũng sẽ thông minh, khỏe mạnh dù cha mẹ sinh con ở tuổi nào.

Cha mẹ lớn tuổi: Cảm xúc và tài chính đều ổn định hơn

Một số nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng tuổi 30 là thời gian tốt nhất để nuôi dạy thế hệ sau. Đây là thời điểm cả phụ nữ và nam giới đã chuẩn bị đầy đủ về mặt cảm xúc để đáp ứng nhu cầu nuôi con. Với những hành động “lệch chuẩn” của bé, cha mẹ đều dễ kiềm chế hơn. Bên cạnh đó, bố mẹ ở tuổi này cũng có tình trạng tài chính và các mối quan hệ ổn định, bền vững hơn.

Theo Giadinhmoi.vn