Bé 7 tháng 𝚗𝚐𝚞𝚢 𝚔ị𝚌𝚑 vì mẹ nhầm sốt xuất huyết với bệnh tiêu hóa: BS chỉ 5 dấu hiệu trở nặng

Bệnh sốt xuất huyết hiện giờ vẫn khiến nhiều trẻ phải nhập viện, thậm chí nhiều bé còn gặp phải các biến chứng nguy hiểm.

1,637

Dù vậy nhiều bố mẹ vẫn chủ quan, không tìm hiểu kỹ các triệu chứng của sốt xuất huyết, dẫn đến nhầm lẫn sang các bệnh thông thường, không đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời các mẹ ạ.

Như trường hợp em bé mới 7 tháng tuổi mình vừa đọc trên báo Sức khỏe đời sống mới đây là một ví dụ. Giờ mình chia sẻ câu chuyện để các bố mẹ xem đây là bài học cho bản thân nha.

hình ảnh

Tình trạng của bé D. đã được cải thiện. Ảnh: Sức khỏe đời sống

Nhầm sốt xuất huyết với bệnh tiêu hóa thông thường, bé trai 7 tháng tuổi nguy kịch

Em bé mình đang nhắc tới là bé T.D (7 tháng tuổi, ở Đồng Tháp). Trước đó, 3 ngày bé D. có biểu hiện sốt nhẹ, tiêu lỏng hơn 10 lần/ngày, ói 3-4 lần mỗi ngày.

Đến ngày thứ 4 sốt giảm, tiêu lỏng 4-5 lần nên được người nhà đưa đến phòng khám tư cho uống thuốc không rõ loại.

Tuy nhiên khi đang ngủ thì bé đột nhiên bị co giật, tím môi nên được người thân đưa trẻ đến phòng khám đa khoa gần nhà cấp cứu.

Tại đây bé D. được xử trí thở oxy, chống co giật bằng diazepam, rồi chuyển Bệnh viện Nhi đồng Thành Phố (TP.HCM). Trên đường chuyển bé vẫn tiếp tục bị co giật.

Khi nhập viện, bé D. còn co giật toàn thân, tím tái. Các bác sĩ chẩn đoán bé sốc giảm thể tích, nhiễm trùng, đi tiêu không ngừng, nhiễm trùng huyết từ đường tiêu hóa; chẩn đoán phân biệt với sốc nhiễm trùng, sốc sốt xuất huyết Dengue nặng.

Xét nghiệm máu cho kết quả test nhanh kháng nguyên NS1 chẩn đoán sốt xuất huyết dương tính, rối loạn đông máu nặng, tổn thương gan nặng, albumin máu giảm nặng.

Ngay sau đó, bé được các bác sĩ đặt nội khí quản thở máy, truyền dịch chống s ố c, chống co giật, điều chỉnh nước điện giải toan chuyển hóa máu và dùng kháng sinh…

Sau hơn 1 tuần điều trị tích cực, tình trạng em cải thiện dần, được cai máy thở, tỉnh táo và bú được.

BSCKII Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, đây là một trong các trường hợp sốc sốt xuất huyết ở trẻ nhũ nhi, biểu hiện sốt không cao kèm với triệu chứng tiêu hóa.

Vì vậy theo chuyên gia này bố mẹ và ngay cả nhân viên y tế dễ mất cảnh giác với bệnh sốt xuất huyết, cho rằng bé chỉ bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài do nhiễm trùng dẫn đến đưa trẻ nhập viện trễ.

hình ảnh

Bé 7 tháng sốt xuất huyết. Ảnh minh họa/Nguồn: Health

Bác sĩ chỉ 5 dấu hiệu trở nặng của bệnh sốt xuất huyết cần đi viện ngay

Theo Bác sĩ Tiến, hiện nay thời tiết đang vào mùa mưa, cũng là thời điểm muỗi vằn phát triển, truyền bệnh sốt xuất huyết cho trẻ nh. Vì vậy bố mẹ cần thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh như: ngủ màn, loại bỏ muỗi, lăng quăng,…

Khi thấy các bé có biểu hiện sốt cao trên 2 ngày, kèm các triệu chứng sau, cần đưa đến viện ngay lập tức:

– Lăn lộn, bứt rứt hoặc li bì, nói sảng, lơ mơ;

– Lừ đừ, nằm một chỗ không chơi hoặc bỏ bú, bỏ ăn uống.

– Chảy máu cam, máu răng hoặc ói ra máu, tiêu phân đen;

– Tay chân lạnh;

– Đau bụng, ói.

Tóm lại thời điểm này dịch sốt xuất huyết vẫn đang tiếp tục hoành hành, nên các mẹ để ý có có các dấu hiệu như bác sĩ chia sẻ trên báo chí thì cần đưa con đến bệnh viện kịp thời, phòng ngừa biến chứng nguy hiểm nha.

Theo giadinhmoi

X
X