7 cách giúp bồi dưỡng trí thông minh cho con ngay từ trong bụng mẹ, 40 tuần qua đi là cơ hội hẹp dần

Chắc nói đến hai từ thai giáo là các mẹ hiểu ngay đang nói gì. Thật ra khái niệm này không còn quá xa lạ với các bà mẹ hiện đại.

212

Các mẹ bây giờ được học nhiều, biết rộng, những kiến thức chăm sóc, nuôi dạy con cũng dày theo. Tuy nhiên không phải ai biết cũng làm theo. Không phải ai chịu làm cũng làm tới cùng. Đó là lý do khiến nhiều mẹ tiếc nuối khi 40 tuần thai qua đi mà vẫn chưa thể thai giáo cho con được gì.

0P9_xFPNFHgXh8meip4_sljcR_kFjxFSgYPRAOyWDuzmb3vMfEKGyDhpv2rBcMreNaOF_xT0_0xb4e3JoijdFp1U7PmvUQ

Nếu không đặt quá nặng các bài thai giáo bài bản, có giáo trình thì thật ra thai giáo đối với hơi thở hàng ngày của mẹ bầu cũng không phải quá phức tạp. Chúng ta đều biết các yếu tố di truyền có thể quyết định một phần không nhỏ đến trí tuệ bẩm sinh của một người.

Tuy nhiên, nó không phải là tất cả. Các yếu tố môi trường, giao tiếp, xã hội, tương tác khác nhau đều sẽ tham gia vào quá trình hình thành nên IQ của trẻ ngay từ trong bụng mẹ.

Phó giáo sư Tiến sĩ Witthaya Thithaphan, Khoa Phụ sản Bệnh viện Siriraj cho rằng việc kích thích sự phát triển não bộ của một đứa trẻ từ trong bụng mẹ thông qua nhiều phương pháp khác nhau. Không có nghiên cứu nào rõ ràng về việc có ích hay không có ích hoặc tìm ra phương pháp tốt nhất kích thích trí não con trẻ.

Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy tâm trạng của người mẹ tác động mạnh mẽ đến trí thông minh của thai nhi, kể cả chuyện con sinh ra dễ ăn, dễ ngủ, dễ nuôi. Vì vậy, muốn não bộ con được phát triển tốt, thì ngay từ khi con còn là một bào thai, mẹ hãy chủ động có nhiều cách khác nhau để tác động lên trí não con mình.

1. Luôn chủ động tạo tâm trạng tốt cho mẹ

Kết quả hình ảnh cho chăm vợ bầu

Một nhà khoa học người Nhật từng khẳng định, môi trường thai giáo tốt nhất cho thai nhi chính là tâm trạng của người mẹ. Các nghiên cứu y khoa đã chỉ ra rằng các bà mẹ có tâm trạng tốt khi mang thai sẽ khiến cơ thể giải phóng một chất hạnh phúc gọi là Endorphin.

Chất này đi ra qua dây rốn đến thai nhi thúc đẩy thai nhi tăng trưởng tốt về mọi mặt cả về não bộ và cảm xúc. Ngược lại, những bà mẹ hay sống trong tâm trạng ủ rũ, thường xuyên cáu kỉnh sẽ dễ dàng giải phóng chất gây căng thẳng được gọi là adrenaline.

Thông qua dây rốn, chất này sẽ vào thai nhi và khiến đứa trẻ trong bụng mẹ phát triển chậm, khó nuôi. Sau n thông qua con cái của họ. Điều này sẽ dẫn đến việc sinh ra một đứa trẻ khó nuôi và có thể phát triển chậm.

2. Cho trẻ trong bụng nghe nhạc

Kết quả hình ảnh cho thai nhi nghe nhạc

Hệ thống thần kinh phục vụ cho việc tiếp nhận âm thanh của em bé trong bụng mẹ bắt đầu hoạt động ở khoảng tháng thứ 5 của thai kỳ. Việc tiếp nhận và sử dụng âm thanh sẽ cải thiện mạng lưới thần kinh thính giác của thai nhi. Do đó, các nhà nghiên cứu luôn khuyến khích mẹ bầu hãy nghe nhạc nhiều hơn trong thai kỳ.

Đó có thể là bất kỳ bài hát nào mà bản thân các bà mẹ thích nghe, miễn là nhạc du dương, nhẹ nhàng, tiết tấu vừa phải. Khi nghe, mẹ cũng chỉ nên nghe âm thanh vừa mức cho phép, đừng tham bật loa lớn sẽ cho tác dụng ngược lại.

Thường thì mỗi khi nghe nhac, con trẻ hay nằm sấp. Sóng âm kích thích hệ thần kinh thính giác nhờ vậy mà phát triển nhanh hơn. Khi em bé được sinh ra, nó có khả năng tổ chức những suy nghĩ trong não. Và nhớ mọi thứ tốt.

3. Nói chuyện với thai nhi thường xuyên

Truyền âm thanh đến tai thai nhi sẽ giúp hệ thần kinh, não bộ điều khiển thính giác phát triển tốt nhằm chuẩn bị cho khả năng nghe hiểu của trẻ sau khi chào đời. Do vậy, các bà mẹ nên nói chuyện với con thường xuyên hơn thay vì chỉ chăm chăm dán mắt vào màn hình điện thoại.

Đó có thể là những câu nó hàng ngày được lặp lại nhẹ nhàng để bé làm quen. Những câu chuyện kể, những lời hát hò quen thuộc. Hoặc đơn giản chỉ là lúc mẹ tỉ tê với con về những gì xảy ra hôm nay.

Nói chuyện với con như một ý thức con đã hiện diện trong cuộc đời này sẽ tốt cho tâm trạng của mẹ và có ích có đứa con trong bụng. Ngoài mẹ ra, cha cũng nên thường xuyên chuyện trò với con để bé có được những giao tiếp sơ khởi hình thành nên trí não.

4. Vỗ bụng nhẹ

Hình ảnh có liên quan

Vỗ nhẹ bụng thay vì xoa bụng sẽ kích thích hệ thần kinh và não, các giác quan của trẻ, để mỗi một ngày trẻ sẽ phát triển tốt hơn trong bụng mẹ. Nên vỗ bụng mẹ theo vòng tròn, từ trên xuống hoặc từ dưới lên bằng những đầu ngón tay tiếp xúc. Tránh dùng nguyên bàn tay xoa liên tục vào bụng, nhất là những tháng cận sinh vì như thế sẽ kích thích các cơ co thắt tử cung diễn ra mạnh mẽ hơn, đe dọa đến sự an toàn của thai nhi.

5. Rọi đèn pin vào bụng ở khoảng cách an toàn

Kết quả hình ảnh cho rọi đèn pin vào bụng bầu

Khi mang thai tháng thứ 7, các bà mẹ có thể sử dụng đèn pin nhỏ, cường độ ánh sáng thấp để chiếu sáng vào bụng. Khi được kích thích bằng ánh sáng từ bên ngoài, thai nhi có thể chớp mắt để phản ứng với ánh sáng.

Cách kích thích giác quan thông qua việc chiếu đèn như vậy sẽ giúp cải thiện các tế bào não, thần kinh và thị lực để chuẩn bị cho bé các bước phát triển về sau, khi đã chào đời. Lưu ý, nếu mẹ không biết khoảng cách rọi đèn ra sao sẽ an toàn cho thai nhi, có thể hỏi trực tiếp bác sĩ thăm khám để được hướng dẫn chi tiết hơn nhé.

6. Tập các bài thể dục vừa sức

Kết quả hình ảnh cho bầu tập thể dục

Khi thực hiện các bài tập luyện thể dục vừa phải, thai nhi sẽ có những chuyển động phù hợp. Da của bé sẽ va vào thành trong tử cung, kích thích hệ thống giác quan. Ngoài ra, việc mẹ luyện tập thể dục, làm tăng lưu lượng lưu thông khí huyết còn rất có ích cho việc hấp thu dinh dưỡng, vận chuyển oxy và máu để nuôi thai.

Tuy nhiên mẹ nhớ đừng quá cố sức tập mà không lắng nghe điều cơ thể muốn nhé. Mỗi một bà mẹ khi mang thai sẽ có sự thay đổi khác biệt. Do đó, hơn ai hết mẹ phải biết được giới hạn của mình trong các bài tập thể dục áp dụng trong thai kỳ.

7. Chọn thực phẩm phù hợp

Hàm lượng chất béo trong não của thai nhi mang tính quyết định rất lớn đến trí não của trẻ. Trong đó, có một axit béo được gọi là DHA, đóng vai trò rất quan trọng đối với não bộ thai nhi trong những tháng thành hình trong bụng mẹ.

Để bổ sung chất béo cho não, mẹ nên ăn nhiều cá như cá hồi, cá cơm, cá trích… cùng rong biển và các loại dầu thực vật như dầu hướng dương, dầu bơ… Tất cả nguồn thực phẩm mẹ lựa chọn từ trong thai kỳ sẽ là nguồn nguyên liệu chất lượng tốt để tạo ra các sợi thần kinh và hình thành vỏ não giàu chất xám của một đứa trẻ khi còn là một bào thai trong bụng mẹ.

Theo giadinhmoi