11 điều khắc cốt ghi tâm về hôn nhân từ kinh nghiệm của người phụ nữ 9 năm quen, 7 năm kết hôn đổi lại… lá đơn ly hôn

Trong khoảng thời gian 7 năm, Ngọc đã hết lòng vun vén cho tổ ấm nhỏ, cuối cùng đánh đổi là tờ đơn ly hôn...

584

Khi Ngọc cầm lá đơn ly hôn trên tay, nước mắt mặn chát như thấm tận sâu vào ruột gan, Ngọc không thể nào hiểu nổi, trong khoảng thời gian 7 năm, Ngọc đã hết lòng vun vén cho tổ ấm nhỏ, cuối cùng đánh đổi là tờ đơn ly hôn, kết cục cay đắng thế này, làm sao Ngọc cam tâm?

Sau 9 năm quen biết, Ngọc và Quân chính thức nên duyên vợ chồng, nhưng Ngọc càng không ngờ, hôn nhân của hai người chỉ kéo dài 7 năm sau đó rồi lụi tàn trong tích tắc.

Ngọc tự vấn lại chính mình, cô đã hết lòng vì gia đình, cô đã làm tròn bổn phận của người vợ đảm đang và người mẹ hiền đối với chồng con, nhưng chẳng hiểu sao, có những thời điểm cô cảm thấy mệt mỏi và phiền chán về hôn nhân, cô từng cãi nhau với chồng, đuổi chồng ra khỏi nhà và cũng tự tay đẩy hôn nhân vào ngõ cụt.

Sau khi ngẫm nghĩ về khoảng thời gian đã qua, Ngọc cảm thấy hối hận về tính khí có phần kích động của cô, Ngọc càng hối hận là trong giây phút tức giận cô đã tự tay soạn thảo đơn ly hôn rồi đưa chồng ký. Khi gục ngã trong căn phòng trống trải lạnh lẽo, Ngọc nhận ra 11 điều cay đắng khiến hôn nhân của cô kết thúc thất bại.

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

1. Môn đăng hộ đối trong hôn nhân là điều rất quan trọng, nếu gia cảnh nhà trai thua kém nhà gái thì nhà trai sẽ luôn cảm thấy tự ti, minh chứng rõ nhất là gia cảnh nhà Quân thua kém xa nhà Ngọc, Quân luôn cảm thấy tự ti và không cho phép Ngọc nói nặng nhẹ hay chê bai nhà chồng, đôi khi mâu thuẫn nhỏ nhặt cũng đủ khiến cả hai xảy ra xô xát.

2. Học vấn của hai vợ chồng nên tương đương nhau, nếu học vấn quá chênh lệch sẽ nảy sinh rất nhiều vấn đề. Quân xuất thân là chàng trai tỉnh lẻ, gia cảnh nghèo khó nên anh bỏ học giữa chừng. Ngọc là tiểu thư thành phố kiêu kỳ, cô được ăn học đến nơi đến chốn và luôn bảo vệ quan điểm của mình đến cùng, bởi thế không khó hiểu khi ý kiến của Quân và Ngọc chẳng bao giờ ăn nhập với nhau, họ từng gân cổ lên cãi để tranh luận ai đúng, ai sai và rồi kết thúc là chiến tranh lạnh một thời gian dài.

3. Vợ chồng nên có chung mục tiêu phấn đấu và theo đuổi. Quân thích cuộc sống an phận nhưng Ngọc không đồng tình, cô nghĩ rằng chồng quá thụ động khi chấp nhận cuộc sống tầm thường, cô muốn hai vợ chồng phải làm ‘ông nọ, bà kia’, cô không muốn sống an phận, mỗi lần Ngọc chê bai thái độ sống của Quân, Quân rất tức giận bởi cho rằng vợ không hiểu chồng.

4. Chọn lựa người bạn đời có nghĩa là chọn luôn cách sống của anh ấy. Trong tình yêu, nếu mối quan hệ xảy ra trục trặc thì đôi bên có cơ hội sửa chữa sai lầm. Tuy nhiên trong hôn nhân, cái giá để sửa chữa sai lầm rất đắt, đôi khi cả hai phải đánh đổi rất nhiều thứ. Ngọc từng ao ước, giá như cô định hình sớm kiểu người bạn đời mà cô muốn sống bên cạnh, có lẽ cô đã không chọn Quân.

5. Khi cả hai kết hôn, nghĩa là đôi bên không ngừng bao dung và thỏa hiệp với nhau. Ngọc luôn có thói quen chèn ép Quân, cô muốn chồng phải khuất phục và đầu hàng trước những yêu cầu có phần vô lý và quá quắt. Thuở mới yêu, tính khí tốt đẹp của Quân khiến Ngọc ‘tưởng bở’, cô từng nghĩ Quân sẽ tiếp tục cam chịu cho cô ‘đè đầu cưỡi cổ’ đến sau khi kết hôn. Và cuộc sống hôn nhân đã cho Ngọc được dịp mở rộng tầm mắt, Quân đã vùng lên và bật lại vợ như thể anh chưa bao giờ là người đàn ông mà cô từng biết.

6. Đừng nghĩ rằng hôn nhân là chuyện của riêng hai người, bởi lẽ bố mẹ đôi bên có thể là cầu nối xoa dịu mâu thuẫn hoặc là người ‘đổ thêm dầu vào lửa’. Ngọc nhớ về khoảng thời gian trước đây, bố mẹ Ngọc luôn là người đứng ra giảng hòa mâu thuẫn của hai vợ chồng, trong khi đó, bố mẹ Quân có hành động ngược lại, họ liên tục đay nghiến, xúi giục Quân bỏ vợ, để họ khỏi phải chịu đựng con dâu thêm giây phút nào.

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

7. Cãi nhau là một trong những cách tuyệt vời giúp vợ chồng hiểu nhau hơn, thế nhưng cách thức ấy như con dao hai lưỡi, người khôn khéo sẽ biết vận dụng mềm mỏng và dừng lại trước khi mọi chuyện đi quá xa. Ngọc tự nhận là bản thân đã quá dại dột, bởi trong giây phút nóng giận, cô đã chóng vánh soạn thảo đơn ly hôn rồi đưa chồng ký, cô thật sự không ngờ chồng đã ký đơn mà chẳng hề do dự. Trong thâm tâm, cô đã trách chồng quá tàn nhẫn, nhưng xét về lỗi lầm, cô chính là yếu tố cốt lõi khiến chồng làm như vậy.

8. Đừng nên ảo tưởng chồng sẽ vì vợ mà đôi lúc sẽ tạm để mẹ sang một bên. Đối với đàn ông, mẹ luôn có vai vế cao hơn vợ. Ngọc từng sai lầm khi đánh giá thấp địa vị của mẹ trong lòng Quân, có thời điểm Ngọc được Quân cưng chiều như trứng mỏng và cô đã sinh ra ảo tưởng, cô nghĩ rằng chồng sẽ đứng về phía vợ và ‘phản’ lại mẹ, cô từng ngang ngược cãi tay đôi với mẹ chồng và đỉnh điểm nhận về cái tát đau điếng của chồng vì tội hỗn láo, xem thường mẹ chồng.

9. Không nên chia rẽ tình cảm anh chị em bên nhà chồng, bởi suy cho cùng vợ là người dưng, còn anh chị em bên nhà chồng là quan hệ máu mủ. Ngọc từng bị em chồng đặt điều và nói xấu sau lưng, thế nhưng cho dù Ngọc khóc lóc kể tội với Quân thì Quân vẫn không có động thái nào trừng phạt em gái, thậm chí anh còn nghĩ vợ có lòng dạ xấu xa, hẹp hòi khi chia rẽ tình cảm anh em trong gia đình.

10. Cho dù con dâu căm ghét mẹ chồng, cũng đừng nên thể hiện ra mặt. Ngọc từng cười cợt và cho rằng không tỏ thái độ căm ghét mẹ chồng là dối lòng, là sống có lỗi với bản thân, nhưng cô đã quên ý kiến của mẹ đối với Quân có ảnh hưởng rất lớn. Nếu cô được lòng bà, chắc hẳn hôn nhân của cô sẽ không thê thảm như ngày hôm nay.

11. Hôn nhân là một sự đầu tư lâu dài, mạo hiểm và lắm nỗi gian truân. Ngọc tự nhận là cô không hiểu về hôn nhân cho dù cô đã có 7 năm chung sống với chồng. Cuối cùng cô đã mất tất cả, công sức vun vén cho tổ ấm nhỏ đã đổ sông đổ biển kể từ giây phút chồng dứt khoát ký vào lá đơn ly hôn.

– Đây là quan điểm riêng dựa trên trải nghiệm cá nhân của một người phụ nữ –

Theo Giadinhmoi