Bé mẫu giáo làm đổ rau xuống đất, cô giáo bảo “không bẩn, con nhặt lên ăn đi”, nổ ra cuộc tranh cãi trái chiều giữa các bậc cha mẹ

Nếu không tình cờ thấy con nhặt súp lơ rơi dưới đất lên ăn và nghe con kể chuyện cô giáo thì mẹ vẫn chưa biết có kiểu dạy trẻ sai thế này.

296

Con trai của Xiaojing năm nay 4 tuổi và đã học mẫu giáo được một năm. Khi con mới đi học mẫu giáo, Xiaojing cũng đã quan sát rất kỹ trong một khoảng thời gian. Cô cảm thấy cô giáo cũng có trách nhiệm và chu đáo nên luôn yên tâm về giáo viên của bé.

Một ngày nọ khi Xiaojing đón con về nhà, cả nhà ăn tối cùng nhau, lúc này đứa trẻ đã vô tình làm rơi xuống đất miếng súp lơ. Do con dùng đũa chưa thạo nên việc rớt đồ ăn xuống đất là bình thường, nhưng hành động tiếp theo mới khiến bố mẹ chú ý. Con ngay lập tức nhảy khỏi ghế, nhặt đồ ăn dưới đất lên để ăn tiếp.

hình ảnhẢnh: daydaynews

Khi thấy vậy, bố lập tức lấy súp lơ khỏi tay con, mẹ thì nói: “Con à những thứ rơi trên mặt đất bẩn rồi nên con đừng ăn nữa nhé”.

Nhưng lời nói của con đã khiến bố mẹ sững sờ tại chỗ: “Nhưng khi con học lớp mẫu giáo, con làm rơi rau xuống sàn, cô bảo con nhặt lên và ăn, sàn cô lau mỗi ngày, không bẩn đâu!”.

Sau sự ngạc nhiên ban đầu, lửa giận trong lòng cô thật sự bốc lên, cô đặc biệt muốn chất vấn cô giáo, sàn nhà ngày nào cũng có rất nhiều trẻ con giẫm lên làm sao sạch được? Tại sao lại để đứa trẻ ăn đồ rơi xuống đất?

Sau khi cố gắng bình tĩnh lại, Xiaojing nói với con một cách nghiêm túc: “Con không được ăn thức ăn rơi trên đất. Nếu giáo viên yêu cầu con ăn, con phải nói không hoặc nói với cô gọi điện thoại cho mẹ!”.

hình ảnhẢnh: sina

Buổi tối người mẹ này vẫn ấm ức không ngủ được, càng nghĩ càng tức giận, nếu con không vô tình nói ra điều này thì mẹ làm sao biết được. Xiaojing xin nghỉ vào ngày hôm sau, đến gặp giáo viên và nói thẳng vấn đề.

Sau khi nghe điều này, giáo viên đã xin lỗi và nói rằng cô ấy đã nói điều đó, nhưng chỉ mong đứa trẻ không lãng phí thức ăn, không ngờ con lại hiểu sai ý, lần sau sẽ chú ý đến lời ăn tiếng nói với trẻ hơn.

Xiaojing tạm chấp nhận lời giải thích, vì vậy, Xiaojing gật đầu nói: “Lần này tôi sẽ không truy cứu nữa, nhưng nếu có lần sau, tôi nhất định sẽ tìm hiệu trưởng. Nếu không giải quyết được, tôi sẽ gửi đơn khiếu nại lên Phòng giáo dục!”.

Có lẽ lời của mẹ đã phát huy tác dụng, khi hỏi về chuyện ăn uống ở lớp mỗi ngày, con kêu đã không còn nhặt thức ăn rơi ở lớp mẫu giáo lên ăn nữa.

hình ảnhẢnh: kuai

Nhặt thức ăn rơi để ăn lại: nên hay không nên?

Qua câu chuyện trên, cuối cùng là mẹ đúng hay cô giáo đúng? Nhiều người đã lên tiếng theo 2 luồng ý kiến trái chiều, kẻ bảo nhặt ăn tránh lãng phí, người bảo bẩn rồi làm sao ăn? Vậy đâu mới là lựa chọn sáng suốt nhất, đúng nhất?

Ý kiến 1: Quy tắc 5s và không lãng phí thức ăn

Có bao nhiêu người trên thế giới này đang đói ăn mọi người biết không? Vậy tại sao mọi người lại lãng phí thức ăn và khiến trẻ con cũng có thói xấu như thế. Cái bánh chỉ vừa rơi xuống, nhặt lên phủi tí bụi đi vẫn ăn được, sao phải bỏ. Đặt vào trường hợp là một người đang đói bụng, chiếc bánh bị rơi kia liệu có bị bỏ không hay nó vẫn được ăn ngon lành?

Mọi người có còn nhớ quy tắc 5s, thức ăn rơi vẫn nhặt lên ăn được, điều này đúng như cô giáo nói là giúp trẻ hiểu được không nên lãng phí thức ăn. Nếu trẻ con cứ vung vãi thức ăn khắp nơi và bỏ tất cả, thế thì sẽ tạo cho con thói xấu lãng phí, xem nhẹ thức ăn.

hình ảnhẢnh: nationalgeographic

Ý kiến 2: Không nhặt, thức ăn rơi 0,1s cũng bẩn chứ đừng nói 5s

Có lẽ các mẹ nghĩ câu chuyện này ở tận đẩu đâu có liên quan gì đến con mình. Nhưng không, vấn đề con nhặt thức ăn rơi xuống đất lên ăn lại thì ở đâu mà chả có. Ở nhà đồ ăn rơi còn bẩn, chứ đồ ăn rơi trên sàn ở lớp mà kêu không bẩn thì thật chào thua cô giáo luôn.

Cách nghĩ này giống như người mẹ ở trên, thức ăn rơi xuống sàn đã bị bẩn và tuyệt đối không nên nhặt ăn lại, nhất là những đứa trẻ con còn quá nhỏ. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, sự an toàn của con, đâu thể đem ra đùa. Muốn dạy con không lãng phí thức ăn đâu thiếu gì cách, sao cứ nhất định là nhặt đồ rơi lên ăn mới là hành động tốt?

Mỗi người một lý lẽ, mỗi ý kiến đều nghe có vẻ hợp lý, vậy nếu là các mẹ trong trường hợp này, các mẹ sẽ làm thế nào? Đồng tình với việc cho trẻ nhặt thức ăn đã rơi lên ăn hay nhất quyết bỏ đi vì bẩn?

Theo giadinhmoi

X
X