Bé 6 tháng nhập viện do ăn dặm cháo giàu canxi theo công thức bà nấu

Chuyện bà và mẹ đôi lúc lấn cấn là điều khó tránh khi nuôi một đứa bé. Nói ra thì sợ bà buồn, tình cảm gia đình sứt mẻ, nhưng liên quan tới sức khỏe con thì khó mở miệng cũng phải ráng nói các mẹ ơi. Không phải cái gì truyền tai, mách nước

Chuyện bà và mẹ đôi lúc lấn cấn là điều khó tránh khi nuôi một đứa bé. Nói ra thì sợ bà buồn, tình cảm gia đình sứt mẻ, nhưng liên quan tới sức khỏe con thì khó mở miệng cũng phải ráng nói các mẹ ơi. Không phải cái gì truyền tai, mách nước đều đem về áp dụng cho cháu nhỏ được.

Nhưng trong trường hợp của nhà chị này thì thấy cả chị và mẹ chồng đều có chỗ sai, không ai trách ai được. Bà nội thì vì thương cháu, muốn cháu được ăn ngon, bổ mà lỡ nấu hơi quá tay. Chị là mẹ mà không theo sát chuyện ăn uống của con.

Hậu quả bé 6 tháng nhập viện do ăn cháo bà nấu theo công thức giàu canxi. Hy vọng qua lần này cả nhà rút kinh nghiệm, mẹ chồng nàng dâu cùng cẩn thận hơn trong việc cho bé ăn dặm.

Bà nấu cháo giàu canxi, cháu càng ăn càng gầy

Thương cháu, muốn cho cháu những thứ tốt nhất nhưng nhiều khi các bà làm không đúng cách. Mới đây, một bé 6 tháng nhập viện trong tình trạng gầy yếu vì món cháo ăn dặm dư thừa chất béo.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: sohu

Bé L. được bác sĩ chẩn đoán là suy giảm chức năng tiêu hóa, tình trạng này đã kéo dài một thời gian và hiện bé đang điều trị tại bệnh viện. Nguyên nhân là sau khi bé bắt đầu ăn dặm, để món cháo loãng bổ dưỡng hơn, bà nội đã nấu theo cách riêng.

Được mách nước mẹo hay, bà cho thêm xương ống nấu cháo cho bé, ngày nào cũng có. Bà thấy cháo nấu xương ăn ngọt, thơm hơn, bé ăn rất ngon. Hy vọng với công sức hầm xương cực khổ, cháu gái sẽ được bổ sung nhiều dinh dưỡng, hay ăn chóng lớn, cao ráo.

Tuy nhiên, không hiểu sao bé càng ngày càng gầy, thấy không ổn, cả nhà đưa con đi khám mới biết con đã tích tụ quá nhiều chất béo không tốt. Điều này khiến chức năng tiêu hóa bị ảnh hưởng nghiêm trọng, không thể hấp thụ dưỡng chất. Bảo sao mà cháu càng ăn thì càng gầy, không béo tốt như cháu nhà người ta.

hình ảnh

Ảnh mang tính minh họa. Nguồn: sohu – tokykitchen

Ai mách nước bà mà cũng kỳ, chỉ không tới nơi tới chốn. Nước hầm xương nếu có thì phải lọc bớt lớp mỡ cặn phía trên mặt đi, gạn phần nước dùng trong. Đằng này bà không biết, nghĩ thế mới bổ, cứ để nguyên xi mang đi nấu cháo. Người lớn ăn thì thấy béo ngon chứ trẻ con ăn khó tiêu lắm.

Những hiểu lầm khi cho con ăn dặm hại sức khỏe

1. Cho con dùng nước hầm xương

Vì sợ con còn quá nhỏ khó nhai nuốt nên nấu lấy nước dùng đem đun cháo được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên hầu hết chất dinh dưỡng là trong thịt chứ không phải nước canh, ngược lại đa số dầu mỡ sẽ ở trong nước canh. Dùng nhiều nước hầm sẽ ảnh hưởng tiêu hóa như sự việc bé nhập viện do ăn cháo bà nấu ở trên. Thay vì nấu nước xương, hãy xay thịt thật nhuyễn cho bé ăn.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: netease

2. Dùng nước ép trái cây thay trái cây tươi

Tương tự, nhiều người nghĩ uống thì dễ hơn nhai do đó thay vì ăn trái cây tươi thì ép lấy nước cho con. Trái cây ép lấy nước sẽ dẫn đến lượng chất xơ và vitamin giảm đi rất nhiều, uổng phí chất dinh dưỡng.

3. Ăn ngũ cốc nguyên hạt

Loại thực phẩm này quá nhiều chất xơ thô, ruột và dạ dày non nớt của trẻ không xử lý nổi, khiến con bị đầy bụng, táo bón.

Bà thương cháu mới cho cháu ăn đồ ngon bổ, tuy nhiên, không phải cho cháu ăn đồ bổ dưỡng mới là tốt. Vì có những món bổ dưỡng với người lớn nhưng trẻ con không thể tiêu hóa nổi. Do đó, đừng tùy tiện nghe rỉ tai, mách nước rồi mang về áp dụng cho trẻ nhỏ sẽ không tốt đâu.

Theo giadinhmoi

X