7 thực phẩm mẹ bầu cứ ăn bao nhiêu con tăng nguy cơ bị dị dạng bấy nhiêu

Thủy hải sản có hàm lượng thủy ngân cao Các loại thủy hải sản là nguồn tuyệt vời để cung cấp protein, khoáng chất, acid béo Omega-3, trong khi lại ít calorie và chất béo bão hòa, nên rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Theo khuyến cáo của Hiệp

Thủy hải sản có hàm lượng thủy ngân cao

Các loại thủy hải sản là nguồn tuyệt vời để cung cấp protein, khoáng chất, acid béo Omega-3, trong khi lại ít calorie và chất béo bão hòa, nên rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là phụ nữ mang thai.

Theo khuyến cáo của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, mỗi người nên ăn ít nhất 2 bữa cá/tuần và nhiều loại hải sản khác nhau. Tuy nhiên không thể phủ nhận nguy cơ phơi nhiễm thủy ngân từ một số loại hải sản. Chị em mang thai, đang cho con bú hoặc những người đang có ý định mang thai nên tránh một số loại hải sản như cá kình, kình, cá mập, cá kiếm và cá thu bởi hàm lượng thủy ngân cao.

Nếu thường xuyên ăn các thủy hải sản nhiễm đ.ộc, thai nhi dễ bị dị dạng, chậm phát triển trí tuệ do tổn thương não.

Dưa cà muối

Cũng giống như sữa chua và men sữa, dưa cà muối cũng là thực phẩm được chế biến dựa trên quá trinh lên men của vi khuẩn lactic có trong tự nhiên. Không chỉ có tác dụng kí.ch thí.ch tiêu hóa, trong nước dưa cà muối vừa chín tới, không lẫn tạp chất thối rữa có hơn 20 loại axit amin có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, chất dinh dưỡng như protein, vitamin và khoáng chất trong thực phẩm này lại rất ít.

Kết quả hình ảnh cho đồ muối chua

Hơn nữa, trong quá trình muối dưa cà, đặc biệt là 1-2 ngày đầu (muối xổi) các vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric, chất này khi kết hợp với các axit amin trong thực phẩm sẽ biến chuyển thành chất gây u.ng th.ư ng.uy hi.ểm. Trong khi đó, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cũng là một yếu tố quan trọng nếu mẹ bầu quyết định thêm món dưa cà muối vào khẩu phần an của mình.

Gan động vật

Gan động vật không chỉ là món ăn khoái khẩu với nhiều người, mà trong trong nội tạng động vật này còn chứa hàm lượng dinh dưỡng không hề nhỏ như vitamin A, protein…

Kết quả hình ảnh cho gan động vật

Mặc dù vậy, nhưng gan cũng là bộ phận tập trung nhiều đ.ộc tố và ký sinh trùng, có thể gây hại cho người dùng nếu không được chế biến đúng cách. Hơn nữa, hàm lượng vitamin A trong gan quá lớn, chẳng hạn: Chỉ với 85 gram gan bò đã cung cấp lượng vitamin A gấp 12 lần nhu cầu vitamin A cần thiết mỗi ngày. Nếu mẹ bầu ăn quá nhiều nội tạng này, việc thừa vitamin A có thể gây dị dạng thai nhi.

Các loại trứng gia cầm, đặc biệt là rrứng gà giàu protein cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, bởi mỗi tế bào của bé đều được tạo thành và phát triển bởi các protein. Trong

Trứng sống

Các loại trứng gia cầm, đặc biệt là trứng gà giàu protein cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, bởi mỗi tế bào của bé đều được tạo thành và phát triển bởi các protein. Trong trứng gà chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất mà cơ thể mẹ bầu cần hàng ngày như: Vitamin A. D, B2, B6, B12, selen, kẽm, axit folic, sắt, canxi…

Kết quả hình ảnh cho chấm trứng sống

Tuy nhiên, khi ăn trứng gà, mẹ bầu lưu ý cần ăn khi đã được nấu chín. Bởi vì ăn trứng gà sống có thể khiến mẹ bầu có nguy cơ bị n.gộ đ.ộc thực phẩm nghiêm trọng. Hơn nữa, trong lòng trắng trứng gà chứa chất trypsin inhibitors và avidin. Trypsin inhibitors có thể khiến enzym tiêu hóa trong đường ruột bị ức chế, cản trở quá trình tiêu hóa.

Ngoài ra, trong trứng sống còn chứa một protein được gọi là avidin có thể ngăn ngừa sự hấp thụ biotin (một loại vitamin B) của đường ruột. Khi thiếu biotin, cơ thể sẽ mắc hàng loạt bệnh như ban đỏ, rụng tóc, chán ăn, cơ bắp đau nhức, khó chịu hoặc mất ngủ, thiếu máu, chậm phát triển…

Măng tươi

Măng tươi có giá trị dinh dưỡng cao, ngoài 91% là nước, măng chứa protein, các loại vitamin và khoáng chất khác như canxi, sắt, kali, phốt pho cùng nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ rất cao lên tới tận 2,56%, lượng chất xơ này giúp làm giảm nguy cơ u.ng th.ư, đặc biệt là các bệnh u.ng th.ư liên quan đến hệ tiêu hóa.

Kết quả hình ảnh cho măng tươi ngâm

Tuy nhiên, trong măng tươi có chứa khá nhiều độc tố, ngu.y hi.ểm nhất là Cyanide (khoảng 230mg/kg măng củ). Khi mẹ bầu ăn phải măng có chứa nhiều Cyanide, dưới tác động của các Enzym đường tiêu hóa, Cyanide ngay lập tức biến thành Acid Cyanhydric (HCN), là một chất cực đ.ộc với cơ thể.

Thực phẩm nhiều dầu mỡ

Những thực phẩm chiên rán, đặc biệt là thức ăn nhanh chứa nhiều các chất béo không lành mạnh khiến hệ tiêu hóa của mẹ bầu phải làm việc quá sức gây đầy hơi, khó tiêu, dễ bị ợ chua.

Kết quả hình ảnh cho đồ dầu mỡ

Ngoài ra, đồ ăn nhiều dầu mỡ còn khiến mẹ bầu nguy cơ thừa cân, dẫn tới một số biến chứng ngu.y hiể.m trong thai kỳ như tiểu đường, cao huyết áp, tiền sản giật…

Sữa và các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng

Sữa là thực phẩm chứa hàm lượng lớn canxi và sắt, cùng một số dưỡng chất khác cần thiết bổ sung trong thai kỳ.

Kết quả hình ảnh cho phô mai tươi

Tuy nhiên, trong thời gian mang thai, hệ miễn dịch của cơ thể thường suy yếu hơn bình thường, mẹ bầu cần uống sữa đã tiệt trùng, nếu sử dụng sữa tươi chưa qua xử lý như phô mai mềm có thể sẽ nhiễm phải một số loại vi khuẩn như Listeria monocytogenes.

Theo giadinhmoi

BÀI LIÊN QUAN
X