Học online 8 tiếng/ngày, bé gái 12t bị đau mắt nặng phải mổ: Bố mẹ nhớ đề phòng cho con

Khi ‘cô vi’ ập đến, các trường học trên khắp Thế giới đã phải áp dụng hình thức học trực tuyến cho trẻ thay vì đến trường. Ở Việt Nam học sinh các vùng dịch cũng đang học theo hình thức này.

16

Cho đến nay, nhiều người cũng đã quen với việc con mình phải học trên điện thoại, máy tính như vậy và yên tâm khi các bé tránh được nguy cơ lây nhiễm virus, mà không bị chậm chễ kế hoạch học tập trong năm.

Vậy nhưng gần đây có trường hợp một bé gái đột nhiên bị chảy máu mắt vì học trực tuyến bằng điện thoại cả ngày, khiến nhiều bố mẹ hoang mang và lo lắng.

Họ lo rằng chính con mình cũng đang phải học cả ngày như vậy, và rồi không biết các bé có thể gặp phải “tác dụng phụ” gì từ việc phải “dán mắt” vào màn hình như vậy không.

Câu chuyện này mình vừa đọc được trên báo, giờ chia sẻ lại để mọi người hướng dẫn con học trên thiết bị điện tử đúng cách để không gặp phải những tác động xấu như vậy nha.

Dùng điện thoại di động hơn 8 tiếng/ngày để học trực tuyến, bé gái 12 tuổi bị tổn thương mắt nghiêm trọng

Bé gái 12 tuổi đáng thương này sống ở Thái Lan, do học online trong thời gian dài, liên tục phải nhìn vào màn hình điện thoại di động nên mắt đã bị ảnh hưởng nặng nề.

Theo lời kể của mẹ bé, bình thường, con gái cô chỉ được phép sử dụng điện thoại di động từ 1 – 2 tiếng đồng hồ/ngày. Tuy nhiên, khi nhà trường bắt đầu hình thức dạy học trực tuyến, cô buộc phải tăng thời gian sử dụng điện thoại của con gái lên.

hình ảnh

Sau cuộc phẫu thuật, hiện tại mắt bé gái đã dần hồi phục. Ảnh: Internet

Từ khi học trực tuyến như vậy, con gái cô buộc phải sử dụng điện thoại di động ít nhất 8 tiếng/ngày. Gần đây, con gái cô kêu ca mắt rất khó chịu nên cô cũng cố gắng giảm tần suất sử dụng điện thoại của con đến mức tối đa.

Vậy nhưng, do vẫn phải học bài và ôn bài qua mạng nên mắt của bé gái này vẫn bị tác động xấu từ việc học tập trên điện thoại như vậy

Vài ngày trước khi vừa ngủ dậy, con gái cô cảm thấy mắt sưng tấy, nhức nhối và khó chịu. Cô bé lấy tay dụi mắt thì bất ngờ máu chảy ra ồ ạt từ mắt nên sợ hãi kêu khóc đòi mẹ.

Người mẹ thấy vậy cũng hoảng hốt, vội đưa con gái đến bệnh viện cấp cứu.

Sau khi kiểm tra, các bác sĩ cho biết mao mạch máu trong mắt của bé gái đã bị tổn thương, vỡ ra khiến máu chảy ồ ạt, đồng thời trong mắt cũng hình thành máu đông. Sau khi phẫu thuật lấy cục máu đông ra, tình trạng của bé gái đã dần ổn định lại.

Về nguyên nhân khiến mắt của bé gái chảy máu như vậy, các bác sĩ cho biết hiện vẫn chưa có kết luận chính xác.

Thế nhưng người mẹ tin chắc rằng, đó là do con gái cô sử dụng điện thoại liên tục. Bởi vì từ khi phải học online, con gái cô mới kêu đau và khó chịu ở mắt, còn trước đó không hề có vấn đề gì.

5 tác hại khi dùng điện thoại, máy tính, ipad trong thời gian dài như sau:

Dùng điện thoại lâu gây ảnh hưởng đến trí thông minh

Vì bức xạ của điện thoại di động là tương đối lớn nên việc dùng điện thoại khi đang nằm khiến bức xạ giữa cơ thể với điện thoại càng lớn hơn. Nếu kéo dài, bức xạ này sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh não bộ và ảnh hưởng đến trí thông minh.

Dùng điện thoại lâu tăng nguy cơ ung thư

Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã khuyến cáo, sử dụng điện thoại trong thời gian dài hoặc trước khi đi ngủ có thể gây ung thư. Nguyên nhân vì nó có khả năng phát ra bức xạ điện từ.

Những bức xạ này nếu như tiếp xúc thường xuyên sẽ gây ra các loại ung thư như ung thư vú và ung thư tiền liệt tuyến.

Dùng điện thoại lâu ảnh hưởng xấu đến mắt

Nhìn lâu vào các điện thoại, máy tính và các thiết bị điện thoại rất hại cho mắt. Không chỉ khiến mắt bị giảm thị lực, khi sử dụng lâu dài còn có thể khiến mắt bị khô và ngứa, gây viêm mắt, nặng hơn là thủng giác mạc.

hình ảnh

Dịch nCoV khiến trẻ phải học bằng hình thức trực tuyến. Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Dùng điện thoại lâu dễ bị suy nhược thần kinh

Ngủ sau khi xem điện thoại sẽ khiến não bộ vẫn hoạt động gây rối loạn hệ thần kinh. Việc này diễn ra trong thời gian dài sẽ khiến bạn sẽ dễ bị mộng mị, hay bị suy nhược thần kinh như mất ngủ.

Dùng điện thoại lâu tăng gánh nặng cho tim và mắc các bệnh tim mạch

Nằm lâu xem điện thoại sẽ khiến cơ thể tiết ra nhiều adrenaline. Đây là 1 loại hormone khiến tim luôn trong tình trạng làm việc căng thẳng, tăng gánh nặng cho tim. Tình trạng kéo dài sẽ ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu của cơ thể gây ra các bệnh tim mạch.

Sau những thông tin vừa được chia sẻ trên báo như vậy mọi người cũng thấy điện thoại tác động xấu đến sức khỏe như thế nào rồi đấy. Vì vậy, các bố mẹ khác hãy chú ý đến tần suất sử dụng điện thoại di động của con mình, tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc như trường hợp bé gái nói trên nha.

Theo: Giadinhmoi