Chuyên gia cảnh báo: Cho trẻ ăn xúc xích mỗi ngày làm tăng 21% nguy cơ UT trực tràng, dễ dậy thì sớm

Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng trong loại thực phẩm này lại không hề lý tưởng như vẻ ngoài của nó. Thậm chí, xúc xích còn gây hại sức khỏe, tăng nguy cơ bị K và dậy thì sớm ở trẻ. Đây là thông tin mà mình đọc được trên báo. Cụ thể, mình chia

Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng trong loại thực phẩm này lại không hề lý tưởng như vẻ ngoài của nó. Thậm chí, xúc xích còn gây hại sức khỏe, tăng nguy cơ bị K và dậy thì sớm ở trẻ.

Đây là thông tin mà mình đọc được trên báo. Cụ thể, mình chia sẻ ở bên dưới, mọi người cùng theo dõi nhé.

hình ảnh

Cho trẻ ăn xúc xích mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ bị K và dậy thì sớm, chuyên gia nói gì?

PGS. TS Trần Đình Toán (Nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Lâm sàng) cho hay: Trong cuộc sống hiện nay, xúc xích là thứ đồ ăn nhanh có mặt trong tủ lạnh của nhiều gia đình Việt. Bởi, nó được những đứa trẻ yêu thích.

Thế nhưng, vị chuyên gia này khẳng định: ‘Cho con ăn 1 cái xúc xích mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ bị K trực tràng lên 21%’. Ông lý giải như sau: Thành phần của xúc xích có chứa nitrit. Khi đi vào cơ thể, nó sẽ kết hợp với một số loại axit amin và tạo ra nitrosamine. Đây là chất đã được chứng minh là có khả năng gây K.

‘Nhiều người cho rằng: Khi trẻ ăn xúc xích, cơ thể sẽ được bổ sung protein nên cho con dùng tùy tiện. Nhưng thực tế, hàm lượng protein trong xúc xích rất ít mà chủ yếu là muối và chất béo bão hòa’, PGS. TS Toán phân tích.

Đó là lý do vì sao mà ăn xúc xích thường xuyên không chỉ gây K mà còn tăng ngu cơ béo phì, tăng huyết áp, nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tích trữ nước trong cơ thể. Điều này xảy ra cả với người lớn chứ không chỉ riêng con trẻ.

Hơn nữa, nguồn thịt để làm xúc xích thường là thịt lợn, thịt bò được nuôi công nghiệp. Loại thịt này có sử dụng hormone tăng trưởng, chất kích thích, hóa chất… Vì thế, nếu cho con ăn thường xuyên thì còn dễ bị dậy thì sớm.

Trang Science Daily còn đưa tin: Bất cứ ai ăn trên 40g xúc xích mỗi ngày hoặc các loại thịt chế biến khác thì đều làm tăng nguy cơ ‘ra đi’. Nguy cơ không qua khỏi tăng 18% nếu bạn ăn 50g thịt chế biến sẵn mỗi ngày.

Đây là kết quả nghiên cứu do Viện Y tế Dự phòng và Xã hội tại Đại học Zurich phối hợp với các Viện nghiên cứu từ khắp châu Âu thực hiện trên khoảng 450.000 người.

Các chuyên gia lý giải: Những người ăn nhiều xúc xích, thịt chế biến sẵn nói chung thì có nguy cơ không qua khỏi cao hơn do bị bệnh tim mạch hoặc u ác tính.

Mặt khác, loại thực phẩm này còn rất giàu cholesterol và chất béo bão hòa. Những yếu tố này đều làm tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch.

hình ảnh

Ngoài xúc xích thì còn có một số thực phẩm khác mà bạn cũng không nên cho trẻ ăn vì hại sức khỏe. Cụ thể:

+ Nước táo ép:

Nước táo ép và nước ngọt mà các bậc phụ huynh cho trẻ dùng phần lớn chỉ có đường và hương liệu. Tất nhiên, không phải tất cả các loại nước ép đều xấu nhưng nước táo ép cần phải chú ý vì đây là loại mà trẻ uống nhiều nhất.

Nước táo ép 100% chứa chưa tới 160 calo và có rất nhiều chất tạo ngọt hóa học. Do đó, nếu cho trẻ uống thường xuyên thì cơ thể không được cung cấp chất xơ cần thiết. Đồng thời, trẻ cũng không nhận được dinh dưỡng từ vỏ táo. Đó là chưa kể nếu mua ngoài tiệm, trong đó còn có chứa chất hóa học hại sức khỏe.

+ Mật ong:

Mật ong tốt nhưng không phải ai cũng dùng được, điển hình là trẻ nhỏ. Bởi, trong mật ong có thể chứa vi khuẩn độc gây bệnh. Vi khuẩn này không gây hại cho người lớn được nhưng với trẻ nhỏ – đối tượng mà hệ miễn dịch còn yếu thì không chống chọi được với nó.

+ Pho mát và mì ống công nghiệp:

Thứ đồ ăn này có thể tiện lợi nhưng lại có hàm lượng dinh dưỡng thấp. Bên cạnh đó, nó còn chứa rất nhiều đường và chất bảo quản để tăng khẩu vị cho trẻ. Nhưng nó cũng gây ra hệ lụy nghiêm trọng với sức khỏe, dễ gây béo phì.

+ Cá ngừ đóng hộp:

Cá vốn là thực phẩm có hàm lượng protein, chất béo lành mạnh, vitamin và chất khoáng dồi dào. Những chất này đều vô cùng cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, cá ngừ có thể chứa rất nhiều thủy ngân. Thủy ngân lại có thể ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh của trẻ.

Chưa kể, cá ngừ đóng hộp còn thường có chứa chất bảo quản. Bất kì chất hóa học nào đều không tốt cho cơ thể trẻ.

Những thông tin này mình đọc và tổng hợp được từ các trang báo chính thống. Ngày nay, ai cũng muốn mang tới điều tốt đẹp nhất cho con. Song, cần phải có hiểu biết, có kiến thức chứ đừng mù quáng yêu chiều theo ý, sở thích của con một cách vô tội vạ. Cẩn thận kẻo lại thành hại con đó các mẹ.

Theo giadinhmoi

BÀI LIÊN QUAN
X