4 loại rau mẹ phải chần trước khi xào nấu, chớ lười kẻo ăn vào toàn chất độc hại

Trong bữa cơm gia đình, ngoài các món chính ra thì cũng nên có rau củ ăn kèm để tốt cho sức khỏe, nhất là thời điểm dịch bệnh hoành hành thế này rất cần có sức đề kháng cao. Và việc chế biến rau củ chẳng có gì khó đâu, khi mà không ăn

Trong bữa cơm gia đình, ngoài các món chính ra thì cũng nên có rau củ ăn kèm để tốt cho sức khỏe, nhất là thời điểm dịch bệnh hoành hành thế này rất cần có sức đề kháng cao. Và việc chế biến rau củ chẳng có gì khó đâu, khi mà không ăn sống được thì cứ xào, luộc tùy thích, vài ba phút là có ăn thôi. Thế nhưng, riêng với 4 loại rau củ dưới đây thì các mẹ nhớ chịu khó làm thêm một bước, đó là chần qua nước sôi nếu như muốn cả nhà ăn an toàn, không bị ngộ độc hay gặp vấn đề gì nhé.

Rau chân vịt

Rau chân vịt hay còn gọi cải bó xôi có giá bán rất rẻ nhưng giá trị mà nó mang lại cho con người rất cao, không chỉ hỗ trợ trị táo bón, gout, quáng gà… mà còn giúp cải thiện tình trạng thiếu máu cực tốt. Hơn hết, phụ nữ ăn nhiều rau chân vịt sẽ có làn da căng bóng, sáng đẹp do trong nó có chứa hàm lượng vitamin A và vitamin C rất lớn, giúp dưỡng ẩm tự nhiên.

hình ảnh

Ảnh minh họa – Nguồn: Internet

Tuy nhiên, loại rau này chứa rất nhiều axit oxalic, nếu không sơ chế kỹ để loại bỏ chất này thì việc dung nạp thường xuyên có thể gây loãng xương. Cho nên, chần nước sôi rau chân vịt là việc làm rất cần thiết trước khi đem đi chế biến các mẹ nhé.

Rau dền

Cũng giống rau chân vịt, mặc dù rau dền có vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, có thể giúp giảm viêm, tốt cho xương, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, đái tháo đường… và có thể luộc, xào hoặc nấu canh, thưởng thức dưới hình thức nào cũng rất ngon, bổ dưỡng. Nhưng điều đó chỉ hợp lý, nhận được công dụng như ý khi các mẹ chần rau dền qua nước sôi, nếu không hàm lượng axit oxalic cao sẽ phản tác dụng, không tốt cho sức khỏe khi các mẹ ăn vào đấy ạ.

Đậu cô ve

Không thua kém các loại rau xanh, đậu cô ve mang màu sắc xanh cũng có giá trị cao khi mà chứa hàm lượng chất diệp lục cao, hạn chế khả năng gây đột biến gen của các amin dị vòng, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

hình ảnh

Ảnh minh họa – Nguồn: Internet

Nhưng có một điều ít ai biết rằng, bên trong đậu cô ve còn chứa saponin và hemagglutinin – độc tố gây phản ứng đường tiêu hóa, có thể gây tiêu chảy, buồn nôn và nôn. Vì vậy, làm gì các mẹ cũng phải nhớ chần đậu cô ve qua nước để hai chất ấy được loại bỏ hoàn toàn, ăn không hại nhé.

Măng tươi

Măng ăn rất ngon và dinh dưỡng mà nó mang lại cho con người cũng đáng kể. Nhưng nếu không chế biến đúng cách thì vô tình các mẹ sẽ khiến cyanide chuyển thành axit cyanhydic (CN) – một chất cực độc đối với cơ thể, nếu ngộ độc nặng có thể gây tử vong.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn khi ăn, các mẹ buộc phải loại bỏ chất này bằng cách luộc măng trong nước sôi 2-3 lần cho đến khi măng mềm. Ngoài ra, các mẹ cũng lưu ý khi luộc phải luôn mở nắp để độc tố có thể bốc hơi hết ra ngoài nhé.

Theo: Giadinhmoi

BÀI LIÊN QUAN
X